Phó thủ tướng: Không để Cát Linh-Hà Đông ách tắc kéo dài

Ngành giao thông cho biết, đang nỗ lực để bàn giao dự án cho Hà Nội, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý các đơn vị không

Tại hội nghị sơ kết bảo đảm an toàn giao thông quý 1 sáng 9/4, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, đã thống nhất với Hà Nội sẽ bàn giao dự án nhanh nhất trong tháng 4/2021, để cuối tháng 4 có thể đưa vào khai thác thương mại.

Phó thủ tướng: Không để Cát Linh-Hà Đông ách tắc kéo dài - Ảnh 1
Có thể cuối tháng 4 đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác thương mại. Ảnh: VOV

Về phía Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết sẵn sàng tiếp nhận dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ Bộ GTVT theo đúng quy trình, quy định khi đã đủ điều kiện vận hành khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ông Dương Đức Tuấn cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cấp chứng chỉ lái tàu cho các nhân viên lái tàu của Metro Hà Nội.

Trước thông tin của các bên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã lưu ý các đơn vị liên quan "đảm bảo công tác vận hành an toàn sau khi bàn giao, đặc biệt, không để dự án bị ách tắc, hứa rồi cứ kéo dài mãi".

Trước đó, ngày 7/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định để đưa công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác phục vụ nhân dân thủ đô, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Bộ GTVT, đến nay dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành nghiệm thu toàn bộ hạng mục xây dựng và thiết bị; hoàn thành công tác nghiệm thu vận hành thử, nghiệm thu đào tạo và chuyển giao công nghệ. Đã thực hiện 2 đợt vận hành thử toàn hệ thống trong năm 2019 và cuối năm 2020.

Hiện dự án còn một số vướng mắc liên quan tới hồ sơ nghiệm thu đang được chỉ đạo hoàn thiện theo yêu cầu của đơn vị tư vấn.

Theo quy trình, căn cứ kết quả vận hành thử, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án. Sau đó Bộ Giao thông Vận tải (chủ đầu tư) nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

 

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt