Quảng Nam gỡ khó cho loạt dự án 'lùm xùm' của Bách Đạt An

Liên quan đến vụ việc của Công ty cổ phần Bách Đạt An bị nhiều người dân, khách hàng khiếu naị, để gỡ khó cho DN, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam (Sở KH&ĐT) đã đề ra loạt phương án xử lý cho từng dự án.

Cụ thể, Công ty cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An, chủ đầu tư) và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam, môi giới) gần đây đã bị nhiều người dân, khách hàng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện.

Các dự án liên quan trong vụ việc này là: Khu đô thị 7B mở rộng; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị Bách Đạt. Trong vụ việc này, Công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị đã ký hồ sơ với người dân, khách hàng tại các dự án trên. Tuy nhiên, đến nay, quyền lợi của người dân và khách hàng vẫn chưa được giải quyết ổn thoả và tranh chấp, khiếu kiện vẫn chưa có "hồi kết".

Dự án Hera Complex Riverside. Ảnh: Tấn Thành.
Dự án Hera Complex Riverside. Ảnh: Tấn Thành.

Theo phương án xử lý Sở KH&ĐT, tại Khu đô thị 7B mở rộng, dự án chưa được UBND tỉnh giao đất nhưng chủ đầu tư đã tổ chức triển thi công dở dang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Tại khu đô thị Hera Complex Riverside, dự án chưa được UBND tỉnh giao đất. Tuy nhiên chủ đầu tư đã tổ chức triển thi công dở dang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Khu đô thị Bách Đạt đã được UBND tỉnh giao đất 5,72/8,17 ha và đang được chủ đầu tư triển khai thi công dở dang; phần diện tích còn lại 2,45 ha chưa được giao đất do khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tại các dự án này, Sở KH&ĐT đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo cấp thẩm quyền cho ý kiến thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án với thời gian phù hợp để tập trung triển khai chi trả bồi thường đối với các phương án được duyệt, điều chỉnh quy mô thực hiện dự án, lập thủ tục giao đất để tổ chức triển khai thi công hoàn thành dự án trên phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng;

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính theo quy định.

Phần diện tích còn lại theo quy hoạch được duyệt thực hiện thu hồi và chuyển giao cho UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục đầu tư theo hình thức đầu tư công nhằm đảm bảo kết nối hạ tầng khung trong khu vực, trường hợp nếu có phát sinh các lô đất ở mới thì phục vụ công tác bố trí tái định cư các dự án trên địa bàn, trường hợp không thể thực hiện bồi thường đối với khu vực đất ở thì thực hiện chỉnh trang và hoàn thiện hạ tầng khung.

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance