Quảng Ninh: Nguyên nhân dự án mở rộng tỉnh lộ 334 tại Vân Đồn 'giậm chân tại chỗ'

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 (Vân Đồn) hiện đang chậm so với kế hoạch, các hạng mục triển khai cầm chừng dẫu đã khởi công từ tháng 5/2021.

Đã 16 tháng trôi qua kể từ thời điểm khởi công, dự án mở rộng tỉnh lộ 334 vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được hoàn thiện. Thậm chí, nếu tính từ đầu năm đến nay, dự án này gần như "gậm chân tại chỗ". 

Cụ thể, dự án mới thi công cống tròn được 11/31, cống hộp được 9/14; rải cấp phối đá dăm được gần 2km; hoàn thành thi công kè dự ứng lực, kè bê tông cốt thép liên 1, 3, 4, 5, liên 2 được 150/230m. Đối với 2 cầu trên tuyến, nhà thầu đã cơ bản thi công xong các kết cấu chính gồm cọc khoan nhồi, mố cầu, trụ dẻo, dầm bản và đang triển khai công tác hoàn thiện.

Từ đầu năm 2022 đến nay, dự án này gần như “giậm chân tại chỗ” do chưa có mặt bằng. 
Từ đầu năm 2022 đến nay, dự án này gần như “giậm chân tại chỗ” do chưa có mặt bằng. 

Nguyên nhân dự án chậm tiến độ là công tác GPMB của địa phương triển khai chậm. 

Để triển khai mở rộng tỉnh lộ 334, huyện Vân Đồn phải thực hiện thu hồi khoảng 42,13ha gồm: đất đường giao thông 17,36ha, đất của các hộ dân và tổ chức phải thực hiện GPMB là 24,77ha, liên quan trực tiếp đến 451 hộ dân và tổ chức.

Đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã phê duyệt phương án cho 217 hộ với số tiền là 525,5 tỷ đồng, trong đó có 204 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng; 13 hộ chưa đồng ý nhận tiền với các lý do chưa đồng tình với phương án phê duyệt, còn kiến nghị về đơn giá; 3 hộ đang hoàn thiện hồ sơ để chi trả.

Số hộ còn lại hiện vẫn đang được huyện Vân Đồn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ lập phương án, xác định nguồn gốc đất và thực hiện kiểm đếm theo quy trình. Tuy nhiên, quy trình này hiện đang triển khai tương đối chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức thi công của nhà thầu và tiến độ tổng thể dự án.

Các nhà thầu chỉ có thể thi công trên diện tích 40% mặt bằng đã có, 60% diện tích còn lại đều vướng mắc, chưa được bàn giao (4.300/9.500m chiều dài đã có mặt bằng, trong đó có 3.094m mặt bằng thi công đường, còn lại là mặt bằng thi công 2 cầu). Diện tích mặt bằng nhà thầu nhận bàn giao chủ yếu do nhân dân bàn giao trước, song không liền mạch mà ngắt quãng. Điều này khiến công tác tổ chức thi công khó khăn. Đặc biệt, tại các vị trí khu vực đầu tuyến nối với tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng dài hơn 2,6km hiện vẫn chưa có mặt bằng để thi công.

Việc chậm tiến độ của dự án ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của nhân dân, khách du lịch và đặc biệt cơ hội, sự phát triển của các doanh nghiệp trong khu vực như khu đô thị Sonasea Vân Đồn Harbor City, khu đô thị và cảng tàu Ao Tiên…

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 có điểm đầu đấu nối với tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng, điểm cuối nối với nút giao đường Sân bay Vân Đồn - khu công viên phức hợp. Dự án có tổng chiều dài 9,5km, nền đường rộng 24 - 44m thiết kế 6 làn xe (4 làn xe cơ giới và 2 làn đường gom) dải phân cách giữa, hệ thống cây xanh cảnh quan, điện chiếu sáng và hạ tầng ATGT. Trên tuyến bố trí 2 cầu bằng bê tông cốt thép, trong đó cầu số 1 dài 90m, cầu số 2 dài 333,8m.

Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Dự án khởi công từ tháng 5/2021, kế hoạch thi công trong 24 tháng, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023.

Tỉnh lộ 334 là trục giao thông chính xuyên suốt khu kinh tế Vân Đồn, kết nối các phân khu chức năng, cảng tàu du lịch, cảng tàu tổng hợp và các khu đô thị, khu du lịch danh thắng, kết nối đến trục cao tốc dọc tỉnh từ cầu Bạch Đằng đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Công trình cũng sẽ góp phần phát huy dư địa đất đai hai bên tuyến, tăng tính hấp dẫn thu hút nhà đầu tư về huyện.

Quang Thân

Theo VietnamFinance