Bình Chánh - TP.HCM: Cả trăm dự án chậm trễ, khu đô thị 22 năm chưa xong GPMB

Trên địa bàn huyện Bình Chánh từ năm 2015 có 244 dự án được thông qua nhưng gần 50% trong số đó chưa hoàn thành. Có dự án kéo dài 22 năm vẫn chưa GPMB xong.

Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM (ảnh minh họa)
Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM (ảnh minh họa)

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, tổng số dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng đã được Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông qua từ năm 2015 đến nay trên địa bàn là 244 dự án, trong đó 71 dự án hoàn thành (đạt tỷ lệ 29%); 121 dự án đang thực hiện (chiếm gần 50%).

Số dự án quá 3 năm chưa thực hiện đã loại khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm là 52 dự án (chiếm tỷ lệ 21%).

Gần 50% tổng số lượng các dự án đang triển khai từ các nghị quyết năm 2016, 2019 đến nay vẫn chưa hoàn thành, trên 21% số lượng dự án đã loại hoặc không tiếp tục thực hiện do chưa đảm bảo nguồn vốn đầu tư công, chưa đảm bảo pháp lý chủ trương đầu tư.

Nguyên nhân chủ yếu các dự án chậm hoàn thành do công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư gặp nhiều khó khăn. Trong đó, đơn giá bồi thường chưa thực sự sát với giao dịch thực tế trên thị trường. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa thật sự phối hợp cùng địa phương giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong công tác chi trả tiền bồi thường.

Điển hình là dự án Khu đô thị Sing Việt tại xã Lê Minh Xuân đã 20 năm nay nhưng chưa xong và địa phương vẫn còn giải quyết hàng chục trường hợp người dân khiếu nại về dự án. 

Huyện Bình Chánh kiến nghị UBND thành phố giao các sở, ngành xem xét, sớm hoàn tất thủ tục giao đất khu tái định cư Sing Việt để chủ đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng dự án; làm việc với chủ đầu tư đề nghị chuyển trả kinh phí hỗ trợ bổ sung cho người dân.

Ngoài ta còn có dự án Khu E (Khu đô thị Nam thành phố) đã 22 năm qua nhưng vẫn còn hơn 3 ha chưa bồi thường xong, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn vì hạ tầng không đảm bảo.

Dự án cây xanh cách ly bãi rác Đa Phước cũng chậm triển khai và đến nay đã đội vốn. Và theo thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường, chỉ trong vài năm, tổng mức đầu tư dự án cây xanh cách ly bãi rác Đa Phước đã tăng 1.400 tỷ đồng.

Vì vậy, đối với dự án cây xanh cách ly bãi rác Đa Phước, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh kiến nghị nếu chậm triển khai thì cho phép người dân sửa chữa nhà cửa và cho, tặng, mua bán đất để không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. 

Về xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức công bố công khai, tuy nhiên chưa có quy định sau khi công khai có phải thực hiện thủ tục thu hồi, hủy bỏ các thông báo thu hồi đất đã ban hành để đảm bảo quyền lợi của người dân.

UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Tài nguyên – Môi trường sớm có báo cáo Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành hướng dẫn thực hiện.

Trần Lê

Theo VietnamFinance