Quy hoạch chung TP. Thủ Đức: Biến bất lợi thành cơ hội

Thủ Đức là thành phố mới được thành lập từ ba quận bao gồm Thủ Đức, Quận 9 và Quận 2, nằm ở khu vực ngoại thành TP.HCM. Nơi đây tập hợp nhiều dự án quy hoạch mới với mục đích phát triển đô thị, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp địa ốc thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển.

Quy hoạch chung TP. Thủ Đức: Biến bất lợi thành cơ hội - Ảnh 1

Trước tình trạng quỹ đất ở trung tâm thành phố thiếu hụt, nguồn cung nhà ở có xu hướng mở rộng sang các quận huyện ngoại thành. TP.Thủ Đức ngày càng xuất hiện nhiều tòa nhà chung cư mới, các dự án quy hoạch bày bản được xây dựng sẽ phát triển hạ tầng đồng bộ trong tương lai.

Các dự án quy hoạch được Chính quyền địa phương chú trọng hơn rất nhiều về chất lượng và giá trị. Nêu ra các cơ chế, chính sách để thực hiệu khai thác hiệu quả, quan tâm đến lợi ích của người dân, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế.

Theo các chuyên giá BĐS phân tích để TP. Thủ Đức phát triển một cách hiệu quả nên đặt trọng tâm vào các điểm chiến lược quan trọng như tạo quỹ đất xây dựng công viên nhiều cây xanh, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, khai thác yếu tố văn hóa lịch sử, cảnh quan sông nước, sử dụng đất linh hoạt, thích ứng để đón các cơ hội…

TP.Thủ Đức hiện đang hướng đến phát triển toàn diện các khu vực trong thành phố thay vì chỉ hướng trọng tâm phát triển vào một khu vực. Vì thế, không chỉ riêng trung tâm Thủ Thiêm mà các khu vực khác như Trường Thọ, Long Phước… cũng được quan tâm đầu tư.

Hệ thống hạ tầng giao thông là vấn đề quan trọng và cấp thiết, giao thông là yếu tố quan trọng để kết nối, liên kết các khu vực. Do đó, cần được hoàn thiện một cách nhanh chóng, chỉn chu mở rộng thêm cơ hội đầu tư và phát triển hệ thống giao thông công cộng giúp người dân thuận tiện di chuyển. Định hướng đến năm 2040 sẽ đáp ứng được 40 – 60% theo kế hoạch.

Mặt khác, TP.Thủ Đức là khu vực gần nhiều sông ngòi, tình trạng ngập lún, sạt lở diễn ra nghiêm trọng khi trời mưa lớn vẫn là vấn đề nan giải chưa thể giải quyết, trở thành nhược điểm lớn cản trở quá trình phát triển của thành phố và gây khó khăn cho người dân khi di chuyển vào mùa mưa. Cần đề ra các phương pháp hiệu quả, tính đến các biện pháp kiểm soát ngăn chặn sụt lún, ngập lụt giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, tránh thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết sẽ hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung tầm nhìn đến 2040 và sẽ trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay. Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ được ưu tiên sau khi đồ án quy hoạch được phê duyệt nhất là những dự án hệ thống giao thông kết nối các khu đô thị và khu công nghệ cao.

Về mục tiêu phát triển thành phố, cụ thể dân số đến năm 2030 đạt 1,5 triệu dân, vào năm 2040 sẽ có 3 triệu dân. Về quy mô đất đai năm 2030 và 2040 tổng đất sử dụng được lần lượt là 18.830 ha và 19.994 ha trên 21.156 ha diện tích đất toàn thành phố.

TP.Thủ Đức hướng đến mục tiêu trở thành thành phố hiện đại, thông minh là hình mẫu đô thị mới gắn liền với thiên nhiên, môi trường, thành phố xanh sạch đẹp ứng dụng công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng đô thị và chất lượng sống cho người dân.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống