Đằng sau mức giá “bỏng tay” của bất động sản TP. Thủ Đức

Nhiều biệt thự, nhà phố được xây dựng khang trang có giá trị tiền tỷ tại khu vực TP.Thủ Đức gần như đều đang trong trạng thái đìu hiu, thiếu sức sống. Tuy nhiên, giá cả bất động sản tại đây luôn duy trì ở mức cao và thường xuyên “lập đỉnh”.

Đằng sau mức giá “bỏng tay” của bất động sản TP. Thủ Đức - Ảnh 1

Được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng cùng với lợi thế về vị trí nằm ngay cửa ngõ phía Đông thành phố, thêm vào đó là cú hích từ khi được phê duyệt từ quận lên thành phố trực thuộc Trung ương, thị trường bất động sản TP.Thủ Đức đã trở nên cực kỳ sôi động.

Dù cho các phân khúc bất động sản khác có rơi vào trầm lắng hay không thì các sản phẩm nhà đất tại đây vẫn luôn liên tục khiến các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” trước tiềm năng sinh lời từ khu vực này.

Nửa đầu năm 2022, TP. Thủ Đức liên tục xuất hiện những siêu dự án với giá bán “đỉnh” nhất từ trước đến nay. Trong đó, Masterise Homes là doanh nghiệp nổi bật khi liên tục tung ra thị trường các dự án có giá bán cao ngất ngưỡng.

Theo số liệu của CBRE, trong quý 2/2022, mức giá chào bán sơ cấp trung bình ở thị trường TP. Thủ Đức là 145 triệu đồng/m2 đất đối với nhà phố (tăng 12,2% theo quý và 72,8% theo năm), 188 triệu đồng/m2 đất đối với biệt thự (tăng 42,9% theo quý và 88,6% theo năm), và 150 triệu đồng/m2 đất cho nhà phố thương mại (shophouse) (tăng 5,0% theo năm).

Không chỉ riêng phân khúc nhà phố, giá bán căn hộ chung cư tại TP.Thủ Đức cũng liên tục nhảy vọt. Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường, dự án căn hộ có giá thấp nhất hiện nay đang triển khai tại TP. Thủ Đức có giá trên 40 triệu đồng/m2.

Theo chị Tú, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm khu vực TP.HCM cho biết, kể từ lúc được lên thành phố, Thủ Đức gần như được tăng sức bật về chất lượng lẫn giá cả bất động sản. Chia sẻ về yếu tố tác động đến giá cả nhà đất tại đây, theo chị Tú bên cạnh lợi thế sẵn như vị trí, hạ tầng thì giá nhà đất tăng mạnh do ảnh hưởng bối cảnh khó khăn của thị trường.

Cụ thể, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do hàng trăm dự án không thể triển khai mà còn kéo dài vì vướng rà soát pháp lý những năm gầy đây. Chính vì thế, chi phí phát triển dự án bị đẩy lên quá cao.

Nút thắt pháp lý vẫn còn là vấn đề cản trở các dự án, khiến thời gian hoàn thiện dự án bị kéo dài hơn. Thêm vào đó các chi phí cũng từ đó mà tăng theo. Doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản không chỉ mất chi phí cơ hội của vốn, mất chi phí lãi vay mà còn chịu thêm rất nhiều chi phí không tên khác làm cho giá thành lên quá cao

Tuy nhiên, có thể thấy các yếu tố phụ cận cũng phần nào thúc đẩy, giúp thổi phồng quá mức giá cả bất động sản tại khu vực này. Thường thấy nhiều ở phân khúc cao cấp như biệt thự, căn hộ hạng sang. Đây được cho là hệ quả của ảnh hưởng từ “dư chấn” sau các vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, cùng tâm lý ưa thích đầu tư, đầu cơ phân khúc nhà liền thổ của người dân.

Trên thực tế, dù cho giá cả luôn liên tiếp lập “đỉnh” nhưng nhiều nhà phố, biệt thự tại TP.Thủ Đức đang trong tình trạng bỏ hoang. Một số căn dán bảng cho thuê, trong khi số khác do để trống nhiều năm nên một số hạng mục bị hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống