Quý III, TP.HCM cho thuê hơn 21.000m2 sàn văn phòng

Sau đại dịch Coivd-19, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang ghi nhận sự gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng. Các tòa nhà văn phòng ở khu vực ngoài trung tâm nhận được nhiều sự quan tâm hơn do nguồn cung mới và giá thuê rẻ.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefields (C&W) Việt Nam, tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận 21.354m2 sàn văn phòng ở TP.HCM được thị trường tiêu thụ trong quý III/2022. Trong khi JLL cho rằng, thị trường này sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai.

Trước đó, các phòng nghiên cứu thị trường cũng cho biết, thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục ghi nhận sự hồi phục với tổng diện tích hấp thụ thuần khoảng 21.000m2, tương đương 38% năm 2021. Theo báo cáo tiêu điểm về thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý 2/2022 của Công ty CBRE Việt Nam, tỷ lệ trống trung bình của hạng A giảm 1,6 điểm phần trăm theo quý và 2,1 điểm phần trăm theo năm xuống còn 10,1%, chủ yếu nhờ vào khả năng hấp thụ mạnh mẽ của khu vực văn phòng quận 7.

Còn ở quý III, Báo cáo thị trường bất động sản của C&W Việt Nam cho biết, nhu cầu không gian văn phòng vốn gắn liền với nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đồng nghĩa với việc nhiều việc làm được tạo ra, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn đối với tất cả các loại không gian cho người lao động, trong đó có văn phòng.

''Thị trường không ghi nhận được nguồn cung mới trong QIII, tổng nguồn cung tích lũy Hạng A và B vẫn là 1,43 triệu m2 sàn văn phòng. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến tỷ lệ hấp thụ tốt với 21.354m2 đã được cho thuê.'' – bà Trang Bùi, CEO C&W Việt Nam đánh giá và cho biết thêm, có 58% các giao dịch đã được kí kết tại các tòa nhà văn phòng thuộc quận 7.

Bên cạnh đó, đại diện C&W Việt Nam nhận định về giá thuê: ''Giá thuê văn phòng toàn thị trường vẫn giữ ổn định, với 59 USD/m2/tháng (tương đương 1,4 triệu đồng) đối với Hạng A, và 34 USD/m2/tháng (tương đương 810 nghìn đồng) đối với Hạng B''. Vị này cũng đưa ra dự báo trong 3 năm tiếp theo, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ đón nhận hàng loạt các dự án văn phòng mới hoàn thành có vị trí đắc địa, điển hình như The Nexus (2023), The Hallmark (2023), The Crest Tower B (2023), The Sun Tower (2024), The Pearl (2024) và IFC One Saigon (2024).

Phối cảnh dự án The Hallmark Thủ Thiêm
Phối cảnh dự án The Hallmark Thủ Thiêm

Theo khảo sát Nhà đầu tư, tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng cho thuê ở trung tâm TP.HCM đạt tương đương 100%. Đơn cử như, các cao ốc tại quận 1 như Saigon Centre (đường Lê Lợi) có diện tích cho thuê 45.800m2, Diamond Plaza (đường Lê Duẩn) cho thuê 16.000m2 và Bitexco (đường Hải Triều) cho thuê 37.700m2... đã lấp đầy diện tích.

Trong khi đó, các cao ốc khác như Vietcombank Tower (Công trường Mê Linh) chỉ trống 8% trên 44.000m2, Sun Wah Tower (đường Nguyễn Huệ) trống 3% trên 18.000m2, M Plaza (đường Lê Duẩn) chỉ trống 0,4% trên 25.000m2.

Ông Bùi Ngọc Sơn, Giám đốc công ty TNHH Dân Thái cho biết, công ty ông đã chuyển đổi mô hình làm việc trong gần nửa năm nay, vì vậy, thay vì thuê toàn bộ văn phòng 50m2 cho 5 nhân viên như hồi trước, ông Sơn cho nhân viên làm việc tại nhà. Theo ông Sơn, điều này giúp công ty tiết kiệm hơn 50% chi phí trong khi năng suất công việc tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, JLL châu Á cho biết, mô hình làm việc hybrid (kết hợp làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng) đang trở thành xu hướng. Điều này ảnh hưởng đến thị trường văn phòng cho thuê trong tương lai.

Báo cáo Future of Work cũng cho thấy, 56% tổ chức ở Châu Á Thái Bình Dương có khả năng áp dụng chế độ cho phép làm việc từ xa cho tất cả nhân viên vào năm 2025, cho thấy xu hướng làm việc năng động vẫn sẽ tiếp tục. Các nhà quản lí bất động sản doanh nghiệp cho rằng việc quản lí thành công mô hình làm việc hybrid sẽ là ưu tiên chiến lược quan trọng nhất trong ba năm tới. Trong đó bao gồm việc khám phá các lựa chọn không gian làm việc linh hoạt, với tỷ lệ trung bình các không gian linh hoạt ở Châu Á Thái Bình Dương dự kiến tăng từ nay đến năm 2025.

Ông Jordi Martin, Giám đốc điều hành, JLL Work Dynamics, Châu Á Thái Bình Dương cho biết: ''Ba năm tới sẽ là thời điểm định hình bất động sản khi các doanh nghiệp vạch ra con đường tương lai và xem xét lại mục đích của danh mục đầu tư. Những thay đổi nhanh chóng do đại dịch gây ra đã đem lại cơ hội để các doanh nghiệp tạm dừng và suy nghĩ về chiến lược bất động sản trong dài hạn và cách điều chỉnh sao cho phù hợp với các ưu tiên kinh doanh trong tương lai.''

Chia sẻ về tầm nhìn thị trường văn phòng trong thời gian tới, bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý cấp cao Bộ phận cho thuê văn phòng Savills Việt Nam, dự báo TP.HCM sẽ đón chào thêm khoảng 60.000m2 văn phòng mới từ quý 3 đến quý 4 năm nay.

Nguồn cung này chủ yếu đến từ những khu vực cận trung tâm như khu vực quận 7 hoặc khu vực Tân Phú. Dọc bờ sông Sài Gòn, nhiều tòa văn phòng trước đây từng phải tạm dừng việc thi công do dịch bệnh nay đã xây dựng trở lại, tạo nên một khu vực tòa nhà văn phòng mới hiện đại. Trong khi đó, ở khu trung tâm TP.HCM chưa xuất hiện nguồn cung nào thực sự lớn.

“Dự kiến đến năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm nhiều dự án đạt chất lượng hạng A với quy mô lớn nằm ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm, khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường khoảng hơn 80.000m2. Đến thời điểm đó, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tốt và đa dạng dành cho khách hàng”, bà Quỳnh cho hay.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống