Rao bán khu nghỉ dưỡng 800 tỷ bỏ hoang tại Côn Đảo để siết nợ

Chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp Việt Nga ở Bến Đầm, huyện Côn Đảo đang nợ Agribank hơn 370 tỷ đồng. Agribank đưa ra giá khởi điểm dự kiến cho khoản nợ này tương đương giá trị cả gốc và lãi của khoản nợ tính đến ngày 26/4.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (Agribank) - Chi nhánh Sài Gòn vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ chưa thanh toán của Công ty TNHH Việt Nga theo hợp đồng tín dụng ký kết vào năm 2011 và năm 2015.

Khoản nợ này có giá trị tạm tính đến thời điểm 26/4/2024 là hơn 370 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 184 tỷ đồng, dư nợ lãi gần 187 tỷ đồng.

Ngân hàng đưa ra giá khởi điểm dự kiến cho khoản nợ này là 370,5 tỷ đồng, tương đương giá trị cả gốc và lãi của khoản nợ tính đến ngày 26/4. 

Tài sản đấu giá thứ nhất là tài sản hình thành trong tương lai của toàn bộ công trình xây dựng và máy móc, thiết bị của khu du lịch nghỉ mát Việt Nga tại Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Rao bán khu nghỉ dưỡng 800 tỷ bỏ hoang tại Côn Đảo để siết nợ - Ảnh 1

Cụ thể, công trình này nằm trên 2 thửa đất. Thửa đất thứ nhất có diện tích 51.420,3 m2, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đất đến ngày 27/6/2057. Thửa đất thứ hai có diện tích 20.993,9 m2, thời hạn sử dụng đất đến ngày 27/6/2057. 

Tài sản đảm bảo thứ hai là căn hộ chung cư tại thửa đất số 401, tờ bản đồ số 105 (địa chỉ 7.2 chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM). 

Công ty TNHH Việt Nga là chủ đầu tư dự án khu nghỉ mát Việt Nga ở khu vực Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án này được khởi công vào tháng 3/2011 với tổng diện tích 7,2ha, tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. 

Quy mô xây dựng dự án gồm: khu du lịch nghỉ mát, khách sạn, nhà hàng, thể thao, giải trí…, được chia làm 3 giai đoạn. Đây là dự án du lịch đầu tiên tại khu vực Bến Đầm, huyện Côn Đảo. 

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp hơn 500 phòng nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du khách đến Côn Đảo.

Thời điểm khởi công, doanh nghiệp này dự kiến đến tháng 4/2013 sẽ xây dựng các hạng mục như khối khách sạn 5 tầng có 72 phòng, nhà hàng và khu phục vụ, khu vật lý trị liệu, phòng hội nghị, hồ bơi, sân tenis, đường nội bộ, bãi đậu xe, trồng cây xanh tạo cảnh quan… Tổng vốn đầu tư trong giai đoạn này dự kiến khoảng 125 tỷ đồng và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước tháng 4/2013. 

Nhưng đến tháng 3/2014, dự án mới chỉ hoàn thành được 95% giai đoạn 1, gồm phần thô khối khách sạn 5 tầng 125 phòng, quầy bar, quầy lưu niệm, nhà hàng, hội trường; phủ xanh 70% diện tích đất được giao bằng các loại cây ăn quả và cây cho bóng mát, hoa, thảm thực vật; hoàn thành 90% hệ thống giao thông nội bộ; san lấp nền hồ bơi 4.000 m2, xây bờ kè chắn sóng dài 300 m, dọn đá cải tạo mặt biển làm bãi tắm… Thêm nữa, liên quan đến dự án này, đã xảy ra tranh chấp giữa ngân hàng và chủ đầu tư.

Giai đoạn đầu của dự án, ông Trịnh Quang Sơn - một doanh nhân từ Nga trở về Việt Nam đầu tư kinh doanh - là người đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nga. 

Dự án hoàn thiện được khoảng 85% thì bắt đầu rơi vào giai đoạn "đắp chiếu", bỏ hoang sau khi ông Sơn bị tai biến và qua đời. 

Việc xây dựng xây dựng dự án lúc này bắt đầu bị ngưng lại. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, dự án cũng xảy ra tranh chấp giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Hậu quả là dự án bị bỏ không lâu năm, không được bảo dưỡng; gặp mưa, gió, độ mặn của nước biển nên đã xuống cấp. 

Hiện Giám đốc kiêm người đại diện công ty là ông Nguyễn Văn Hòa. Theo thông tin từ Agribank, vốn điều lệ của doanh nghiệp này gần 92 tỷ đồng. Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục rao bán các khoản nợ được thế chấp bằng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư hàng trăm, nghìn tỷ đồng.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, tổng giá trị bất động sản thế chấp tại các ngân hàng chiếm khoảng 70% tổng tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Do đó, bất động sản thường được các tổ chức tài chính đem ra phát mãi nhiều nhất khi khách hàng vay vốn không trả được nợ.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng phần lớn các bất động sản phát mại đều có giá trị rất lớn từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng nên tính thanh khoản sẽ không cao.

Thêm vào đó, những nguy cơ rủi ro pháp lý cùng các thủ tục xử lý tài sản phức tạp cũng gây tâm lý e ngại cho người mua.      

Mai Anh

Theo VietnamFinance