Sân bay Long Thành khởi công làm sống động một vùng bất động sản

Có nhiều dự án của một số công ty bất động sản như Tập đoàn Novaland, DIG Corp... đã được khởi công quanh khu vực sân bay Long Thành.

 

Nguồn ảnh: Báo điện tử Chính phủ
Nguồn ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Cuối tháng 8 vừa qua,  gói thầu 5.10 (thi công nhà ga hành khách) có giá trị khoảng 35.000 tỷ đồng và gói thầu 4.6 (thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay) thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được khởi công.

Việc khởi công gói thầu trị giá 35.000 tỷ của sân bay Long Thành đã góp phần giúp nhiều dự án xung quanh đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ vướng mắc pháp lý đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Một trong những dự án được hưởng lợi nhất là dự án Aqua City do Tập đoàn Novaland làm chủ sở hữu. Dự án này chỉ cách sân bay Long Thành khoảng 15 - 20 phút di chuyển, ở vị trí kết nối tốt với các tỉnh, thành phố lân cận, gần nhiều dự án hạ tầng khủng được chấp thuận khởi công như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hay cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Sau thời gian vướng mắc thủ tục pháp lý, dự án Aqua City đã được khởi động trở lại.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có công văn cho phép một số căn biệt thự trong tổng số 752 căn thuộc phân khu I và V của dự án được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trên thực tế, 752 căn biệt thự này từng được Sở Xây dựng Đồng Nai cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai từ năm 2020, song đến tháng 11/2022, cơ quan này hủy quyết định nói trên với lý do chủ đầu tư chưa được các tổ chức tín dụng cam kết bảo lãnh tài chính.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép Novaland được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4; tiếp tục triển khai việc đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện cam kết với khách hàng, có nguồn tiền để đầu tư các dự án, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh Tập đoàn Novaland, DIC Corp cũng là doanh nghiệp được nhìn nhận hưởng lợi lớn từ dự án hạ tầng giao thông lớn tại Đồng Nai, đặc biệt là sân bay Long Thành, nhờ sở hữu dự án Khu đô thị sinh thái Đại Phước tại Đồng Nai, quy mô 465ha, với tổng vốn đầu tư 7.506 tỷ đồng.

Sonadezi Long Thành, chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản quy mô lớn như Khu công nghiệp Long Thành (gần 487ha), Cụm công nghiệp Long Phước (75ha), nhà xưởng cho thuê tại khu công nghiệp Châu Đức (51,6ha), Khu đô thị Sona Riverview (79ha)… cũng được nhắc đến nhiều khi nói về những doanh nghiệp hưởng lợi từ siêu dự án đầu tư công.

Ngoài những doanh nghiệp nói trên, hiện khu vực sân bay Long Thành cũng đón nhiều tập đoàn lớn đến phát triển dự án như Khu đô thị Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh, Century City của Kim Oanh Group, hay Khu đô thị STC Long Thành của STC Golden Land, Khu đô thị Izumi City của Nam Long Group, Biên Hòa New City của Tập đoàn Hưng Thịnh…

Được biết, sân bay Long Thành cùng hàng loạt trục giao thông kết nối sân bay với các khu đô thị, kinh tế khác khi hoàn thành chắc chắn sẽ tạo động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ ở khu vực này. Chưa kể, việc phát triển sân bay sẽ dẫn đến phát triển các dự án thành phần hỗ trợ hoạt động hàng không như kho bãi, dịch vụ và đô thị vệ tinh…, làm tăng nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu đầu tư.

Ngô Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống