‘Săn lùng’ khu vực còn nhiều ‘cửa sáng’ cho ngành địa ốc tại thành phố đông dân nhất Việt Nam

Khu vực này hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi và tiềm năng lớn về hạ tầng, giao thông, quy hoạch, quỹ đất, tỉ lệ dân số đông… song thị trường bất động sản vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng vốn có.

Thời điểm năm 2019, đối trọng giữa khu Đông và khu Tây TP. HCM có sự khác biệt cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Khu Đông (nay là TP. Thủ Đức) vốn là địa bàn hội tụ rất nhiều dự án bất động sản, mua bán sôi động. Ngược lại, khu Tây TP. HCM (quận Bình Tân, quận 6, quận 8, quận Tân Bình, một phần huyện Bình Chánh…) tỏ ra trầm lặng với nguồn cung ít ỏi và thanh khoản ổn định.

Hiện tại, dù nguồn cung chưa có nhiều khoảng cách giữa hai khu vực song lực cầu đã có sự “đổi dòng chảy”. Những dự án căn hộ có mức giá 40-50 triệu đồng/m2 tại khu Tây TP. HCM đang “vượt mặt” về thanh khoản so với khu Đông.

Nếu khu Đông vẫn nghiêng về dòng sản phẩm cao cấp, hạng sang thì khu Tây lại là mảnh đất còn sót lại các dự án giá vừa tầm của TP. HCM. Theo đó, thời gian vừa qua, thanh khoản dự án khu vực này ghi nhận khá tốt ở các sản phẩm giá trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Cuối năm 2023, đầu năm 2024 tại khu vực quận Bình Tân thuộc khu Tây TP. HCM từng chứng kiến hiện tượng “cháy hàng” ở một dự án căn hộ. Trong đó, 1.000 căn hộ được tiêu thụ trong vài tháng ra mắt. Cùng với đó, một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo thuộc khu vực này cũng luôn nhận được sự quan tâm tích cực từ thị trường.

Sự trở lại của bất động sản khu Tây TP. HCM cũng được thể hiện qua dữ liệu mới đây của Nhà Tốt. Theo đơn vị này, nguồn cung căn hộ khu Tây TP. HCM tiếp tục suy giảm ở mức 63% trong quý I/2024 so với quý IV/2023, song lực cầu lại tăng dần. Do nguồn cung khan hiếm nên sức cầu gần đây tập trung mạnh vào các dự án ít ỏi mở bán tại khu vực. Một số dự án căn hộ giá vừa túi tiền trở thành tâm điểm của khu Tây khi lượng bán ra tăng nhịp so với cùng kì năm trước, giữa bối cảnh thị trường chung còn khó khăn.

Khi nhìn vào diễn biến thị trường căn hộ khu vực phía Tây TP. HCM nhận thấy nghịch lý: Nguồn cung hiện tại của thị trường căn hộ đang tỉ lệ nghịch với tiềm năng phát triển của khu vực cũng như nhu cầu nhà ở còn khá lớn.

‘Săn lùng’ khu vực còn nhiều ‘cửa sáng’ cho ngành địa ốc tại thành phố đông dân nhất Việt Nam - Ảnh 1

Khu Tây vốn được nhiều người mong chờ nhất về sự đa dạng sản phẩm và giá bán thì đến hiện tại nguồn cung mới tiếp tục thụt lùi. Tại quận Bình Tân hay quận 8 diễn biến nguồn cung bất động sản hiện tại đối lập với tiềm năng của khu vực này. Đây vốn là nơi có quỹ đất dồi dào của TP. HCM, mật độ dân số cao, tốc độ phát triển kinh tế mạnh với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và các hộ sản xuất kinh doanh lớn… nhưng nguồn cung nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi nhu cầu ở thực lại luôn ở mức cao.

Theo thông tin từ tạp chí Markettimes, ông David Jackson, David Jackson – Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam cho rằng, chiến lược phát triển của chủ đầu tư hướng đến phân khúc cao cấp hoặc tương đương để tối đa hóa lợi nhuận đã khiến cho nguồn cung căn hộ có sự chuyển dịch đáng kể, tỷ trọng căn hộ bình dân và trung cấp dần chiếm ít đi. Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, nhu cầu cao đã khiến các dự án chung cư khu Tây liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Báo cáo quý I/2024 của đơn vị này cho thấy, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. HCM gia tăng khoảng 2- 5% so với quý trước tại các dự án xây dựng đúng tiến độ bàn giao, tiện ích nội khu và có pháp lý hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, giá bán cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng phát triển của thị trường khi các dự án ngày càng được chú trọng không chỉ về chất lượng công trình, nội thất bàn giao mà còn về các tiện ích thông minh, dịch vụ nội khu đi kèm.

Theo ông David, dù giá tăng nhưng phân khúc căn hộ tại TP. HCM nói chung, khu vực phía Tây TP. HCM nói riêng tiềm năng còn rất lớn. Thành phố đã và sẽ vẫn là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm, thu hút nguồn nhân lực từ nhiều nơi và do đó nhu cầu nhà ở rất cao.

Có thể thấy, khu phía Tây TP. HCM hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi và tiềm năng lớn về hạ tầng, giao thông, quy hoạch, quỹ đất, tỉ lệ dân số đông… song thị trường bất động sản khu vực này hiện vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng vốn có.

TP. HCM là thành phố trực thuộc Trung ương thuộc loại đô thị đặc biệt của Việt Nam. Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, thành phố này hiện có 16 quận, 1 thành phố và 5 huyện, tổng diện tích 2.095km2.

Đây cũng là thành phố lớn nhất Việt Nam (gần 8,9 triệu người) về dân số và cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng của Việt Nam. Năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP của thành phố ước đạt 1.621.191 tỷ đồng, tăng 5,81% so với cùng kỳ năm 2022.

Phương Hà

Theo Chất lượng và Cuộc sống