Sau hơn 10 năm, giá đất Đà Nẵng tăng 30 lần, cán mốc 300 triệu đồng/m2

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Đà Nẵng thời sơ khai (năm 2010) giá đất hơn 10 triệu đồng/m2 ở khu vực cảng biển, nhưng bây giờ cả vùng Đà Nẵng đã phát triển rất mạnh, giá lên 300 triệu đồng/m2.

Sau hơn 10 năm, giá đất Đà Nẵng tăng từ 10 triệu đồng/m2 lên 300 triệu đồng/m2
Sau hơn 10 năm, giá đất Đà Nẵng tăng từ 10 triệu đồng/m2 lên 300 triệu đồng/m2

Chia sẻ tại một tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA), cho rằng thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bất ổn, trong đó bất ổn nhất là tăng giá “khủng” hơn 30% so với năm ngoái, hơn 50% so với 2019. Tại TP. HCM, năm 2019 còn có những căn hộ giá 20 - 25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay không còn, rẻ nhất là khoảng 50 triệu đồng/m2.

Theo ông Đính, giá cả tăng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là khan hiếm nguồn cung do vướng mắc chính sách, nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng bởi đầu tư công, hạ tầng được đầu tư tốt, tạo kết nối các vùng kinh tế,

Ông Đính cho rằng sự phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế, đầu tư sẽ tạo ra giá trị bất động sản. Ví dụ ở khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình (Hà Nội), trước đây, đất nền chỉ có giá hơn 10 triệu đồng/m2 do đầu tư sơ sài nhưng hiện nay giá đã lên 200 triệu đồng/m2, tùy vị trí… Do đó, vùng nào đang ở thời điểm sơ khai chuẩn bị đầu tư, sắp đầu tư thì mặt bằng giá thấp, tốc độ tăng giá tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có những nơi tăng mạnh hơn vì khả năng khai thác tạo ra lợi nhuận.

Ông Đính viện dẫn thêm, cách đây 5 - 7 năm, Thanh Hóa, Bình Định chưa có gì nhưng tại sao bây giờ lại “sốt”? Theo ông, đó là vì có chủ trương quyết liệt đầu tư, có những “đại bàng”, “cá mập” vào "làm tổ", tạo ra giá trị, tạo ra động lực lan tỏa, lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp, thứ phát… tạo ra sức đầu tư mạnh, thay đổi hẳn diện mạo địa phương. Tại Thanh Hóa, có những khu vực trước đây 50 triệu đồng/ha nhưng bây giờ 50 triệu đồng/m2.

Tương tự, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, trước đây có Đà Nẵng thời sơ khai (năm 2010) giá hơn 10 triệu đồng/m2 ở khu vực cảng biển, nhưng bây giờ cả vùng Đà Nẵng đã phát triển mạnh mẽ, giá lên 300 triệu đồng/m2.

Đà Nẵng và Nha Trang đã bùng nổ, là cơ hội cho những tỉnh thành khác, vùng khác phát triển. Điển hình như Bình Thuận đã biết tận dụng nhanh kết nối không gian, thời gian… đề xuất xây sân bay, tận dụng đầu tư công thúc đẩy xây cao tốc, vùng tiếp giáp Đông Nam Bộ là vùng kinh tế lớn.

“Bình Thuận là vùng không khác gì Bình Định, Thanh Hóa 10 năm trước, chỉ có nắng gió nhưng một vài ‘đại bàng’ vào, làm thay đổi diện mạo nhanh. Bản thân Bình Thuận tập trung đầu tư phát triển một số đô thị mới, những giá trị mới… đặc biệt là tập trung xây dựng đô thị du lịch”, ông Đính nhìn nhận.

Phó chủ tịch VnREA cũng cho rằng đô thị du lịch rất phù hợp với xu hướng phát triển du lịch - ngành mũi nhọn của nước ta. Việt Nam tiến tới là quốc gia du lịch, đón hàng chục triệu du khách quốc tế. Nếu không có hạ tầng, không có khu du lịch đồng bộ giá trị cao thì không thể làm được điều đó.

“Ở chỗ nào có sự đầu tư, khởi điểm tốt, giá đang ở mức thấp, dư địa còn lớn sẽ tạo ra những giá trị bất động sản có khả năng khai thác nhanh thì lựa chọn, đây là quan điểm của tôi trên cương vị người môi giới. Khu vực phát triển nhanh, quy hoạch chất lượng sẽ tạo thành khu kinh tế, tạo ra giá trị tăng trưởng nhanh nhất, tạo ra giá trị kinh tế lớn nhất”, ông Đính bình luận.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance