Siết quản lý thuế bất động sản để chống gian lận

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tăng cường công tác quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng bất động sản, phòng chống gian lận, thất thu cho ngân sách nhà nước.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã ra văn bản yêu cầu tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất đông sản gửi đến cơ quan thuế. Trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế để thực hiện thanh, kiểm tra nhất là đối với các doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản đã mở bán nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Trong thời điểm dịch bệnh, các cục thuế tổ chức kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế và ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế", Tổng cục Thuế lưu ý.

Các cục thuế phải báo cáo UBND tỉnh, thành phố, kiến nghị Sở Tư pháp chỉ đạo phòng công chứng, văn phòng công chứng trên địa bàn toàn địa phương hằng tháng có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn, thực hiện khai và nộp thuế.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid, hàng loạt mặt bằng tại TP.HCM treo bảng cho thuê nhưng không tìm được khách.  
Trước ảnh hưởng của dịch Covid, hàng loạt mặt bằng tại TP.HCM treo bảng cho thuê nhưng không tìm được khách.  

Đồng thời kiến nghị Sở TN&MT cung cấp thông tin về việc chuyển nhượng dự án bất động sản, việc đưa bất động sản vào kinh doanh, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý khu đô thị, chung cư lập danh sách các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh, cho thuê căn hộ để rà soát hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế.

Bên cạnh đó, thông qua công tác thanh, kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế đối chiếu chi phí thuê của các tổ chức, doanh nghiệp với việc kê khai cho thuê nhà, thuê mặt bằng để phát hiện tổ chức, cá nhân không kê khai thuế hoặc có kê khai nhưng thấp hơn chi phí mà tổ chức, doanh nghiệp đang hạch toán vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế. Tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra và nắm bắt thông tin trên địa bàn phối hợp với các ngành tham mưu kịp thời UBND tỉnh, thành phố, các cục thuế phải xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm làm căn cứ xác định thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển dịch nhà ở gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nói về công tác chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản tại thời điểm hiện nay, trao đổi với báo giới gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn chưa thực sự khả thi. Bởi trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay nên làm công tác tuyên truyền, chứ chưa nên làm gắt quá vì nhiều nơi rao cho thuê đều không được.

Như tại TP.HCM, rất nhiều con đường lớn nằm ở trung tâm nhưng luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, treo bảng tìm khách thuê cả một dãy. Do vậy, các chuyên gia cho rằng chưa nên truy thu thời điểm này mà hãy để người dân, doanh nghiệp phục hồi.

Văn Đức

Theo DNVN