Thị trường M&A bất động sản kém sôi động, cuộc đua thâu tóm quỹ đất đang chậm lại?

Năm 2020, dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn chứng kiến hàng loạt các thương vụ M&A quy mô lớn. Bước sang năm 2021, cũng dưới tác động của dịch bệnh, tuy nhiên nhịp độ M&A quỹ đất lại có xu hướng chậm hơn so với năm 2020.

Nhận định về tình hình thâu tóm quỹ đất trong năm 2021, bà Lê Phương Lan – Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội cho biết, các hoạt động M&A bất động sản đã ghi nhận sự trầm lắng nhất định trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Nhìn chung, các hoạt động M&A trong hơn một năm vừa qua có xu hướng chậm lại. Lý do chủ yếu nhìn từ góc độ bên bán là nửa cuối năm 2020 đến đầu 2021, giá bất động sản nhà ở của Việt Nam không hề giảm. Chính sách tiền tệ được nới lỏng khiến nhiều chủ bất động sản kỳ vọng dịch bệnh sẽ sớm qua và thị trường sẽ hồi phục mạnh, do đó họ tiếp tục giữ lại các bất động sản hoặc định giá bán ở một mức rất cao”, bà Lan nói.

Bên cạnh đó bà Lan cho rằng ở thời điểm này đa số các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng hơn khi xuống tiền, vấn đề thủ tục pháp lý cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư quan ngại.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng đây là thời điểm vàng cho hoạt động M&A khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Bởi đại dịch đã mang đến cơ hội M&A các khu nghỉ dưỡng đã vận hành, với vị trí đắc địa, dòng tiền quá khứ tốt với giá giao dịch ở mức hợp lý mà trước kia rất khó có thể tìm được người bán.

Dưới tác động của dịch bệnh, thị trường M&A năm 2021 có phần kém sôi động hơn so với năm 2020.  
Dưới tác động của dịch bệnh, thị trường M&A năm 2021 có phần kém sôi động hơn so với năm 2020.  

“Cơ hội sẽ dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chờ sự bật lại của thị trường. Trong thời gian tới, thị trường có thể sẽ ghi nhận những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng”, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội dự báo.

Tuy có phần kém sôi động hơn so với năm 2020, nhưng nhìn nhận một cách khách quan, năm 2021 thị trường M&A vẫn nghi nhận những thương vụ đình đám thực hiện bởi những ông lớn địa ốc.

Lấy đơn cử như việc Công ty Cổ phần BĐS Phát Đạt trong tháng 8/2021 doanh nghiệp đã lần lượt thực hiện 2 thương vụ thâu tóm quỹ đất. Trong đó, hồi đầu tháng 8, Phát Đạt đã chính thức thông báo đang trong tiến trình hoàn tất thương vụ M&A một dự án nằm liền kề cầu Rồng và sông Hàn, TP Đà Nẵng. Tại thời điểm đó, doanh nghiệp chưa thể công bố thông tin chi tiết về dự án, chỉ biết rằng dự án này có quy mô tương đối lớn.

Ngay sau đó chưa đầy 1 tháng, Phát Đạt tiếp tục thông báo vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn góp (tương đương 198 tỷ đồng) tại CTCP Đầu tư Bắc Cường, qua đó toàn quyền quyết định việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án trên khu đất gần 2.735 m2, tọa lạc tại 223-225 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Hay việc Tập đoàn Nam Long đã chính thức nhận 100% chuyển nhượng tại dự án Khu đô thị Đồng Nai Waterfront City 170 ha từ Keppel Land. Ngay sau đó, đại diện tập đoàn Nam Long cho biết, sau khi về tay Nam Long, dự án được đổi tên thành Izumi City.

Mới đây nhất là thương vụ Sunshine Homes – thương hiệu bất động sản của Tập đoàn Sunshine đang trong quá trình hoàn tất thủ tục M&A giai đoạn 2 dự án The Empire (21 ha), hay còn gọi là Cocobay Đà Nẵng của Tập đoàn Empire (Tập đoàn Thành Đô).

Năm 2021, thị trường BĐS khá sôi động với các thương vụ M&A đình đám được thực hiện.  
Năm 2021, thị trường BĐS khá sôi động với các thương vụ M&A đình đám được thực hiện.  

Đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, hoạt động M&A diễn ra có phần sôi động hơn. Điển hình như Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong CTCP Công nghiệp Logistics KTG & Boustead.

Hay ESR Cayman Limited, nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất tại châu Á – Thái Bình Dương và CTCP Phát triển Công nghiệp BW đã liên doanh để phát triển 24 ha diện tích đất công nghiệp tại KCN Mỹ Phước 4 gần TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, một nhà đầu tư khá mới trên thị trường là CTCP Tập đoàn KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với vốn đầu tư 300 triệu USD. Công ty đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp với danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, cho biết, xét theo khu vực, khu vực phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất, lên đến 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần.

Tiếp theo là khu vực phía Nam với 728 triệu USD (23%), còn khu vực miền Trung thu hút 395 triệu USD (13%). Xét theo các tỉnh, Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu USD, theo sau là Quảng Ninh với 569 triệu USD và Bắc Ninh với 222 triệu USD. Đại diện khu vực phía Nam là Bình Dương đứng ở vị trí thứ 4 với 208 triệu USD.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển