Sông Đà 5 bị phạt và truy thu thuế hơn 1,1 tỷ đồng

Cục thuế TP. Hà Nội vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (HNX: SD5) liên quan đến hành vi vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền châm nộp là hơn 1,1 tỷ đồng.

Một dự án thủy điện do Công ty Cổ phần Sông Đà 5 thi công
Một dự án thủy điện do Công ty Cổ phần Sông Đà 5 thi công

Cụ thể, SD5 đã có hành vi kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào không đủ điều kiện khấu trừ thuế; kê khai chi phí quản lý doanh nghiệp không đúng quy định khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Ngoài ra, công ty đã kê khai thiếu doanh thu thuế TNDN khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN và kê khai thuế TNDN không đúng quy định.

Bên cạnh đó, SD5 bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Cụ thể, công ty đã sử dụng 7 hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, được kết luận là hóa đơn bất hợp pháp và không xuất hóa đơn khi cung cấp dịch vụ hàng hóa (1 hóa đơn năm 2021) theo quy định.

Đây là lần đầu SD5 vi phạm và được phát hiện một lần qua thanh tra kiểm tra; người vi phạm hành chính cũng đã tự nguyện khai báo, tích cực giúp đỡ đoàn thanh tra phát hiện, xử lý vi phạm hành chính nên được xem là có tình tiết giảm nhẹ.

Với các hành vi sai phạm trên, SD5 bị phạt tiền hơn 278 triệu đồng. Đồng thời, công ty buộc nộp đủ số tiền thiếu vào ngân sách Nhà nước gần 783 triệu đồng và gần 68 triệu đồng tiền chậm nộp tiền thuế.

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền nộp chậm của SD5 là hơn 1,1 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Sông Đà 5, tiền thân là công ty Xây dựng Thuỷ điện Vĩnh Sơn được thành lập năm 1990. Năm 2004, công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh hoạt động thành công ty cổ phần với số vốn điều lệ ban đầu là 22 tỷ đồng. Đến nay, vốn điều lệ đã nâng lên 259 tỷ đồng. Hoạt động chính của công ty là xây dựng các công trình thủy điện, nhiệt điện và giao thông.

SD5 có trụ sở chính ở tầng 5, tháp B tòa nhà HH4 Sông Đà Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đắc Điệp.

Hải Đăng

Theo VietnamFinance