Sự cố VNDIRECT: Chủ tịch thừa nhận thiếu phòng bị, hé lộ chính sách bù đắp

Công ty Chứng khoán VNDIRECT mới đây đã công bố thư gửi khách hàng của Chủ tịch Phạm Minh Hương sau sự cố tấn công mạng của công ty này. Cùng lúc, các môi giới của công ty chứng khoán này cũng gửi đến khách hàng chính sách bù đắp, tri ân trong tháng 4.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, bà Hương thừa nhận dù đã đầu tư lớn để xây dựng hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng đội ngũ của VNDIRECT vẫn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế như đang gặp phải.

“Chúng tôi đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước”, Chủ tịch VNDIRECT cho biết.

Theo bà, an ninh thông tin là một vấn đề nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Hiện nay các phần mềm độc hại của các tổ chức tội phạm được nâng cấp liên tục, luôn là những phiên bản mới nhất, mã hoá cực kỳ phức tạp, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống công nghệ.

Chủ tịch VNDIRECT Phạm Minh Hương
Chủ tịch VNDIRECT Phạm Minh Hương

Chủ tịch VNDIRECT cho biết, dù đã khôi phục được toàn bộ hệ thống và dữ liệu, nhưng các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. 

“Việc tấn công lần này là xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã chứ không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng. Trong quá trình khôi phục hệ thống, chúng tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin và tài sản của khách hàng”, bà Phạm Minh Hương cho biết.

VNDIRECT hiện vẫn còn một số bước để đưa hệ thống giao trở lại bình thường. Cùng với, công ty cũng tiến hành gia tăng bảo mật, vá lỗ hổng để đảm bảo an ninh trong tương lai.

Theo cập nhật mới nhất, VNDIRECT đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21 giờ ngày 28/3/2024. VNDIRECT đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo dự kiến, VNDIRECT sẽ mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào ngày 1/4/2024 (Thứ Hai).

Về chính sách tri ân khách hàng sau sự cố, theo thông tin từ các môi giới của VNDIRECT, công ty này sẽ thực hiện các chính sách ưu đãi trong quý II/2024 đối với người dùng như sau. 

Thứ nhất, miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở trong tháng 4 đối với toàn bộ khách hàng hiện hữu và khách hàng mở mới của VNDIRECT, không bao gồm phí trả các sở giao dịch chứng khoán và thuế. 

Thứ hai, miến toàn bộ lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại với toàn bộ khách hàng có dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ. 

Thứ ba, miễn lãi nợ thấu chi và phí quản lý vị thế qua đêm với giao dịch chứng khoán phái sinh từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại với toàn bộ khách hàng phát sinh nợ thấu chi hoặc có vị thế qua đêm. 

Thứ tư, áp dụng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ 9,3% đối với toàn bộ khách hàng có dư nợ giao dịch ký quỹ tại một ngày bất kỳ trong tháng 4/2024 và sử dụng sản phẩm D-Margin. Phạm vi áp dụng là các khoản giải ngân mới trong tháng 4/2024.

Chính sách ưu đãi của VNDIRECT được các môi giới chứng khoán gửi tới khách hàng
Chính sách ưu đãi của VNDIRECT được các môi giới chứng khoán gửi tới khách hàng

Đối với sản phẩm trái phiếu trong tháng 4/2024, VNDIRECT sẽ áp dụng 2 chính sách.

Thứ nhất, gia hạn các giao dịch trả lại và giữ nguyên lãi suất được hưởng đối với khách hàng nắm giữ trái phiếu riêng lẻ thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 25/3/2024, khách hàng nắm giữ trái phiếu niêm yết thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 26/3/2024. 

Nguyên tắc áp dụng: thay đổi ngày trả lại theo hợp đồng DBond thành ngày trả lại điều chỉnh (là ngày sản phẩm DBond giao dịch trở lại), khách hàng được giữ nguyên lãi suất theo hợp đồng DBond đến ngày trả lại điều chỉnh. 

Chính sách thứ hai, áp dụng mức tặng lãi suất tối đa 0,7% cho tất cả các kỷ hạn đối với Khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond. Đối tượng áp dụng là tất cả khách có giao dịch mua sản phẩm DBond trong tháng. Mức tặng lãi suất cụ thể: tặng 0,7% cho các giao dịch mua trái phiếu thuộc danh mục trái phiếu doanh nghiệp (DBond Corp), tặng 0,3% cho các giao dịch mua Trái phiếu thuộc danh mục Trải phiếu Định chế tài chính (DBond FI). 

"Các chính sách thuộc chương trình tri ân khách hàng tháng 4 nêu trên sẽ có hiệu lực khi các sản phẩm dịch vụ được giao dịch trở lại. Các chính sách của tháng 5 và tháng 6 sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất", môi giới của VNDIRECT cho hay. 

Thu An

Theo VietnamFinance