VNDIRECT bị đánh sập hệ thống: Công an điều tra, xử lý các đối tượng

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sự cố của Công ty Chứng khoán VNDirect không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước.

Uỷ ban Chứng khoán: 'Sự cố VNDirect không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán'
Uỷ ban Chứng khoán: 'Sự cố VNDirect không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán'

Chiều 29/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, ngay sau khi Công ty Chứng khoán VNDirect bị hacker tấn cống vào ngày 24/3, UBCKNN đã chỉ đạo VNDirect nhanh chóng khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin, tài sản của các nhà đầu tư chứng khoán.

Đồng thời, UBCKNN cũng yêu cầu công ty chứng khoán khác xem xét, rà soát lại toàn bộ hệ thống giao dịch và nâng cao chất lượng bảo mật.

Theo Phó Chủ tịch UBCKNN, việc sàn VNDirect bị hacker tấn công là sự cố riêng của công ty này, không ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, cũng không ảnh hưởng tới 2 sàn giao dịch HNX và HoSE. Tính tới 29/3, về cơ bản sàn giao dịch này đã giải quyết xong 4 bước, dự kiến sẽ hoàn thành khôi phục vào ngày 1/4.

“Sự việc lần này chính là bài học kinh nghiệm không chỉ riêng VNDirect mà còn cho các công ty chứng khoán khác về việc nâng cao bảo mật cho hệ thống chứng khoán, đồng thời phải có phương án xử lý ngay, kịp thời khi xảy ra sự cố”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch UBCKNN tiết lộ: Trên thực tế, các công ty chứng khoán đầu tư rất lớn trong vấn đề bảo mật, riêng VNDirect đầu tư 200 - 300 tỷ đồng về bảo mật. 

“Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xem xét xử lý các đối tượng có liên quan trong vấn đề này”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, bất kỳ công ty chứng khoán nào có trục trặc thì đều ảnh hưởng đến thị trường, tùy mức độ. 

"Một công ty chứng khoán riêng lẻ thì chúng ta có những biện pháp xử lý riêng lẻ và hạn chế ảnh hưởng thấp nhất. Tất cả giải pháp của chính công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán, UBCKNN đều đã phản ứng kịp thời. Đây cũng là lời nhắc nhở cho tất cả công ty chứng khoán, cần tiếp tục các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng hệ thống", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Kỳ Thư