Tại sao Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị phạt 550 triệu đồng?

Công ty cổ phần Kinh doanh và đầu tư Bình Dương vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng do nhận chuyển nhượng bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực…

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương.

Theo văn bản xử phạt, Kinh doanh và đầu tư Bình Dương đã "thực hiện hành vi vi phạm hành chính tại phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do công ty làm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng đối với 155 lô đất do công ty đã chuyển nhượng năm 2022".

Tại sao Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị phạt 550 triệu đồng? - Ảnh 1

Cụ thể, Kinh doanh và đầu tư Bình Dươnglà nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng một phần Dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư với diện tích chuyển nhượng là 31.649m2.

Tuy nhiên, về đầu tư đất đai và chuyển nhượng dự án, Kinh doanh và đầu tư Bình Dương chưa thực hiện đúng theo quy định. Theo Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 13/01/2022 về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện “hoàn thành xây dựng các công trình trên đất năm 2021”. Nhưng đến nay, dự án do công ty này thực hiện vẫn chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định. Công tác đầu tư xây dựng còn chậm.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực xây dựng, đơn vị chưa đánh giá nhận xét năng lực của tổ chức, cá nhân thiết kế trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công; không tiến hành thẩm tra dự toán đối với các mẫu nhà xây thô và hoàn thiện ngoài; công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp, với số tiền giảm trừ so với hồ sơ dự toán của công ty đã lập gần 1,5 tỷ đồng.

Kinh doanh và đầu tư Bình Dương còn thực hiện chưa đầy đủ trong bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với 155 lô đất đã chuyển nhượng năm 2022.

Với những lý do trên, Kinh doanh và đầu tư Bình Dương vừa bị UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 550.000.000 đồng. Đồng thời phải khắc phục hậu quả là buộc có hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư theo quy định, quy định tại Điểm h Khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Được biết, Công ty Đầu tư Bình Dương có địa chỉ trụ sở chính tại thửa đất số 265, tờ bản đồ 41, khu phố 3A, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Người đại diện theo pháp luật là ông Trương Văn Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance