Tân Hoàng Minh xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nợ

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết cuối tuần qua đã thu xếp thêm vào Kho bạc Nhà nước 270 tỷ đồng, trong tuần này doanh nghiệp dự kiến ​nộp thêm 100 tỷ đồng.

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh tập hợp tại trụ sở tập đoàn (Ảnh: NĐT)
Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh tập hợp tại trụ sở tập đoàn (Ảnh: NĐT)

Nhà đầu tư trái phiếu của Tân Hoàng Minh trong 9 lô trái phiếu bị hủy tiếp tục tập trung trước trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm việc về vấn đề hoàn tiền liên quan đến các lô trái phiếu. Trước sức ép của Nhà đầu tư, ông Vũ Đình Luyện - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết cuối tuần qua, Tân Hoàng Minh đã thu xếp thêm vào Kho bạc Nhà nước 270 tỷ đồng. Trong tuần này dự kiến ​nộp thêm 100 tỷ đồng nâng tổng số tiền nộp lên 370 tỷ đồng (chưa bao gồm 296 tỷ đồng) đã nộp vào Kho bạc trước đó.

Ông cho biết: “Dự kiến trong tháng 6, Tân Hoàng Minh sẽ thu xếp được tổng cộng 20%. Cuối tháng 7 tới dự kiến ​​thu xếp tài chính từ nhiều nguồn như M&A (sáp nhập và mua lại) dự án, thu hồi tiếp từ nguồn trái phiếu... thêm khoảng 30-40% nữa". Ông Luyện cho hay, Tập đoàn cũng đã đề xuất với C03 để lên phương án trả nhanh nhất cho nhà đầu tư theo tỷ lệ, ngay khi tập đoàn thu xếp được 10% đầu tiên. Song, quyết định cuối cùng thuộc về C03 và các cơ quan liên quan.

Nhận trách nhiệm về vấn đề này, đại diện Tân Hoàng Minh khẳng định: “Tân Hoàng Minh nhất quán không bao giờ đổ lỗi, hay đẩy trách nhiệm cho C03 hay bất cứ cơ quan nhà nước nào khác. Tập đoàn luôn ý thức được trách nhiệm thu xếp tài chính chi trả cho nhà đầu tư, khách hàng là trách nhiệm của chúng tôi”.

Ông cho biết ông Đỗ Hoàng Minh vẫn đang làm việc với các đối tác, cơ quan chức năng để duy trì bộ máy vận hành của tập đoàn, cũng như tìm kiếm nguồn tiền để hoàn trả khách hàng.

Nói về vấn đề chuyển nhượng dự án, vị đại diện này cho hay, chuyển nhượng rất phực tạp, để giao dịch được thành công cần rất nhiều thời gian bao gồm quá trình tìm kiếm đối tác, đối tác nghiên cứu dự án, đàm phán cấu trúc giao dịch, chuẩn bị tài chính... Tân Hoàng Minh cũng đã làm việc với nhiều đối tác nhưng có đối tác chưa cân đối được tài chính, có đối tác đang nghiên cứu hồ sơ. Ngay cả với những dòng tiền thu về từ các công việc đầu tư của tập đoàn thì các đối tác cũng cần phải có lộ trình thu xếp tài chính để hoàn trả, mất rất nhiều thời gian.

Trước thông tin tập đoàn sẽ đóng cửa các chi nhánh ở tỉnh vào ngày 30/6, ông Luyện cho hay, chưa cho câu trả lời chính xác tại thời điểm này. Hiện tại tập đoàn đang tập trung mọi nguồn lực để chi trả cho khách hàng. Ông thông tin: “Nếu thực sự có việc đóng cửa các chi nhánh tại các tỉnh thì Tân Hoàng Minh vẫn có trụ sở chính, nhân sự... để giải quyết tất cả vấn đề liên quan đến quyền lợi nhà đầu tư. Tuy nhiên lúc sự việc xảy ra, thu hẹp quy mô hoạt động lại để giảm bớt chi phí và có nguồn để chi trả cũng là việc cần xem xét”.

Tại cuộc họp, nhà đầu tư kiến ​​nghị Tân Hoàng Minh thực hiện việc hoàn trả đợt một cho nhà đầu tư trong tháng 6. Nếu trong vòng ba tháng kể từ ngày có quyết định 181 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, việc chuyển nhượng dự án chưa tiến triển thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra về tài chính dự án định bán, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thu hồi vốn.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 28/5, ông Luyện cho biết qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (Hà Nội).

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống