Thanh Hóa: "Cơn sốt ảo” được kiểm soát, giá đất ổn định trở lại

Sau hơn một tháng tăng cường quản lý đất đai, đến nay, cơ bản giá đất tại Thanh Hóa đã có xu hướng ổn định trở lại.

Giá đất Thanh Hóa “nóng bỏng tay”

Kể từ thời điểm đầu năm 2021, đặc biệt là từ tháng 3 tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận sự tăng đột biến về giá nhà đất. Có nơi chạm ngưỡng chênh lệch hàng tỷ đồng. Giá đất theo đó tăng trung bình khoảng 50-60% so với cuối năm 2020, theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Thậm chí, những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ từ xưa không ai hỏi cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua.

Đơn cử, tại TP Thanh Hóa một khu đất có diện tích 160m2 được rao bán với giá 850 triệu đồng.  Được biết cũng tại khu đất này trước đây chỉ được rao bán với giá 600 triệu đồng. Đáng chú ý, chỉ trong vòng 1 tuần sau, giá tại mảnh đất 160m2 này đã lên tới mức 1,3 – 1,5 tỷ đồng (tức chênh lệch gấp đôi so với giá ban đầu là 600 triệu).

Thanh Hóa: "Cơn sốt ảo” được kiểm soát, giá đất ổn định trở lại - Ảnh 1

Cách đó không xa, tại phường Quảng Thành, giá đất thổ cư dao động từ 400 – 600 triệu đồng/100m2 tùy vị trí. Còn đối với loại đất mặt bằng, cùng thời điểm này năm trước có giá khoảng 800 triệu đồng/100m2 thì năm nay đã lên hơn 1 tỷ đồng. Và hiện tượng nhảy giá tại các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Được biết tình trạng giá đất “nhảy múa” ở tỉnh Thanh Hóa chủ yếu xảy ra tại khu vực TP. Thanh Hóa, khu vực ven biển TP. Sầm Sơn, Đông Sơn, Quảng Xương. Giá đất tại các khu vực này dao động từ mức 12 – 15 triệu đồng/m2, cao gấp đôi giá thị trường so với cùng kỳ năm trước.

Cuối năm 2020, xã Quảng Hùng (TP. Sầm Sơn) đấu giá 43 lô đất với giá loại 1 là 18 triệu đồng/m2; đất loại 2 rơi vào khoảng 8 – 9 triệu đồng/m2. Nhưng tới thời điểm hiện tại, giá đất đã tăng lên khoảng hơn 60 – 70%. Tại các phường Trung Sơn, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Tiến (TP. Sầm Sơn), giá đất tăng như “lên đồng” 40 – 60 triệu đồng/m2. Giá đất phi mã khiến người người, nhà nhà đua nhau ôm đất.

Tăng cường quản lý đất đai, giá đất Thanh Hóa ổn định trở lại

Nhằm hạn chế “sốt đất” trở lại, mới đây Thanh Hoá lần thứ hai (lần đầu là giữa tháng tư) chỉ đạo các cơ quan tiếp tục công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, dự án được phê duyệt trên địa bàn.

Cụ thể, trước đó UBND tỉnh có công văn ngày 12/4/2021về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn, đến nay về cơ bản các hiện tượng biến động giá đất “đột biến”, “sốt ảo” đã bước đầu được kiểm soát, giá đất có xu hướng ổn định trở lại.

Mới đây, để tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn, tránh hiện tượng sốt ảo, bong bóng, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi làm ảnh hưởng đến chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 6422/UBND-KTTC về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giao các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Công văn số 6422/UBND-KTTC về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nguồn: Thanhhoa.gov.vn.  
Công văn số 6422/UBND-KTTC về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nguồn: Thanhhoa.gov.vn.  

Ngoài ra tiếp tục tổ chức công bố công khai các thông tin về quy hoạch, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kịp thời khuyến cáo người dân những nguy cơ, hậu quả có thể xảy ra khi giao dịch đất đai, bất động sản mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc giao dịch mà không đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Báo chí, Phát thanh, Truyền hình để kịp thời công bố các thông tin liên quan đến tình hình giá đất trên địa bàn; tuyệt đối không đưa những thông tin về giá đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để tránh bị lợi dụng, lan truyền nhằm trục lợi.

Đồng thời UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, sử dụng đất không đúng quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án khu đô thị, khu dân cư theo quy định của pháp luật.

Từ đó kịp thời tham mưu, báo cáo UBND tỉnh quyết định việc điều chỉnh Bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn tỉnh đối với các tuyến đường mới, các tuyến đường chưa có tên trong Bảng giá đất hoặc giá đất giao dịch phổ biến thị trường biến động lớn so với giá đất quy định tại Bảng giá đất. Xây dựng kế hoạch để chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc thẩm định, trình danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Chủ động tham mưu, xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu giá đất; chỉ số biến động giá đất thị trường, nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin về giá đất, giao dịch đất đai tại địa phương, góp phần ngăn chặn hiện tượng tung tin, đồn thổi nhằm đẩy giá lên cao để trục lợi; đồng thời, tạo nguồn dữ liệu phục vụ công tác định giá đất…

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển