Thành phố có cảng biển lớn nhất Việt Nam sẽ có sân bay thứ hai?

Đây là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam đồng thời cũng là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam.

Hiện nay, TP. Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án khu kinh tế Nam thành phố.

Theo đó, khu kinh tế sẽ có diện tích 20.000ha, thuộc địa phận quận Đồ Sơn, Kiến Thụy, An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Tại khu kinh tế sẽ được triển khai khu thương mại tự do, ưu tiên phát triển các dự án, cụm công nghiệp, trung tâm logictics tầm cỡ quốc tế, các đô thị dần sáng đèn dọc tuyến đường bộ ven biển.

Theo dự kiến đầu tư, năm 2024-2025, TP. Hải Phòng xúc tiến đề xuất thành lập khu kinh tế; 2026- 2030, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng các khu chức năng, bắt đầu thu hút đầu tư các dự án thứ cấp; sau 2030, tiếp tục hoàn thiện cơ sở, thu hút đầu tư, nguồn nhân lực…

TP. Hải Phòng sẽ có thêm sân bay thứ hai tại khu kinh tế phía Nam thành phố  
TP. Hải Phòng sẽ có thêm sân bay thứ hai tại khu kinh tế phía Nam thành phố  

Theo ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết: kết quả thu hút đầu tư của Hải Phòng trong hơn 30 năm qua cùng với vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng đồng bằng sông Hồng đã thể hiện rõ vai trò đầu tàu, động lực dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế thành phố, đưa Hải Phòng vào vùng động lực tăng trưởng phía Bắc… Vì vậy, Hải Phòng có đầy đủ các điều kiện cần thiết để đề xuất thành lập khu kinh tế ven biển.

Được biết, Omgeving (Bỉ) là đơn vị giúp Hải Phòng ý tưởng chủ đạo trong thiết kế quy hoạch tổng thể khu kinh tế với 4 yếu tố: vòng tuần hoàn xanh; kết nối đa phương thức; mạng lưới công nghiệp thông minh; điểm đến cho cuộc sống năng động.

Theo đó, khu kinh tế sẽ có các dự án động lực, như: sân bay quốc tế Tiên Lãng, cảng Nam Đồ Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị mới, khu dân cư bản địa, khu vực đất nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển xanh và bền vững.

Đặc biệt, đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất chiến lược phân kỳ đầu tư thông minh cho các dự ántại đây. Trong đó, việc phát triển bắt đầu bằng việc hoàn thành các đường cao tốc ven biển và sau đó là hệ thống cảng biển để làm động lực phát triển cho khu vực.

Đồng thời, tiết kế một cửa ngõ với vòng tuần hoàn xanh, trở thành một điểm đến cho người lao động và nhà đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực như logistics, phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Dự án tầm cỡ được hình thành sẽ “biến” vùng đất thôn quê trở thành khu kinh tế sinh thái tuần hoàn, năng động, là trung tâm kết nối đa phương thức; có mạng lưới công nghiệp thông minh với hệ thống đô thị - dịch vụ hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa và làm tăng khả năng kết nối với các khu vực…

Được biết, TP. Hải Phòng có một sân bay là sân bay quốc tế Cát Bi. Đây là cảng hàng không quan trọng của vùng Bắc Bộ và được đưa vào sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển trong và ngoài nước.

Hải Phòng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Đây là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam, thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam.

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam sau cảng Sài Gòn và lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam nằm tại ba quận Hồng Bàng, Ngô Quyền và Hải An. Bên cạnh đó, cụm cảng Lạch Huyện đang được hoàn thiện sẽ mang một tầm vóc mới cho cảng biển Hải Phòng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống