Thế chấp 375 căn hộ thuộc dự án Citi Grand tại ngân hàng, Công ty Vĩnh Phú phải giải chấp trước khi bán nhà

Mới đây Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Citi Grand tại phường Cát Lái, TP Thủ Đức trước khi bán hoặc cho thuê.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 12003/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (Citi Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức.

Văn bản nêu rõ, căn cứ quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QI-113 ngày 25/11/2021 và Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐCP ngày 20/10/2015 của Chính phủ các cơ sở pháp lý nêu trên và nhu cầu của chủ đầu tư (tại Văn bản số 15/2021/TB B ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú), ), 375 căn hộ chưng cư khối B thuộc dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại dịch vụ văn phòng tại Lô H2-01 thuộc Khu dân cư Cát Lái., phường Cát Lái, TP Thủ Đức do Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp hoặc trong trường hợp có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp được mua bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định tai Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ.

Văn bản số 12003/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú.  
Văn bản số 12003/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú.  

Sở Xây dựng cũng chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư (Công ty Vĩnh Phú). Cụ thể, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đà cam kết với khách hàng đối với Hợp đồng bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án cho từng bên mua hoặc thuê mua, đảm bảo theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bât động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 và Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh Ngân hàng.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết. Công bố công khai thông tin của dự án như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Công ty cũng phải bố công khai thông tin của dự án theo quy định của Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Ngoài ra, chủ đầu tư liên hệ Sở Xây dựng để được báo cáo UBND TP và các cơ quan quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh thống nhất về sổ lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép tố chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án. Sau khi được cơ quan có tham quyền chấp thuận mới đủ điều kiện bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thà người nước ngoài.

Phối cảnh dự án Citi Grand do Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh dự án Citi Grand do Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư.  

Theo tìm hiểu, dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (Citi Grand) được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận đầu tư, công nhận cho Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư vào năm 2019. Lô H2-01 xây dựng dự án này nằm trong tổng thể dự án Khu dân cư Cát Lái do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ TP Hồ Chí Minh (Invesco) làm chủ đầu tư.

Được biết, ngoài lô đất H2-01, Invesco cũng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 lô khác thuộc Khu dân cư Cát Lái cho Công ty Vĩnh Phú.  Trên thực tế, sau khi nhận chuyển nhượng 4 lô đất này, Công ty Vĩnh Phú không trực tiếp xây dựng mà hợp tác với Công ty CP Kiến Á để phát triển 4 dự án nhà ở cao tầng.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo Bộ Xây dựng kết quả thực hiện các quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua kể từ khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có tổng cộng 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận 9 dự án đủ điều kiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng gần 6.000 sản phẩm. Trong đó, có 2 dự án ở TP.Thủ Đức; 2 dự án ở Q.12; Q.1, Q.6, Q.8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè mỗi địa phương có một dự án.

Theo ông Lê Hoà Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đối với các dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND Thành phố đều công bố thông tin công khai trên website của Sở Xây dựng.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng Mobile SXD247. Những thông tin có liên quan đến các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động trên địa bàn có thực hiện thủ tục tại sở đều được cập nhật thông tin trên ứng dụng này.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng như để thông tin về những dự án đủ điều kiện giao dịch được đăng tải đầy đủ và chính xác, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thông tin.

Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển