Thị trường bất động sản Philippines hấp dẫn nhờ peso yếu

Philippines là quốc gia mà thị trường bất động sản cao cấp chứng kiến tốc độ tăng giá ấn tượng nhất thế giới tính đến tháng 3/2024.

Các công ty bất động sản lớn ở Philippines đang đẩy nhanh việc phát triển các dự án nhà ở cao cấp của nước này. Họ cũng bán thêm nhiều ngôi nhà trị giá cả triệu USD khác để đáp ứng nhu cầu của cả người giàu trong nước lẫn nước ngoài tại thị trường bất động sản đang “hot” nhất thế giới.

Giá nhà ở cao cấp tại khu tài chính Makati và các khu lân cận đã tăng 26% trong 12 tháng tính đến tháng 3/2024, mức tăng lớn nhất trong số 44 thành phố mà Knight Frank theo dõi trong báo cáo Prime Global Cities. Knight Frank nhận định, đà tăng ấn tượng bắt nguồn từ việc Philippines nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, cùng các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trong và xung quanh khu đô thị Manila.

Thị trường bất động sản Philippines hấp dẫn nhờ peso yếu - Ảnh 1

Nhờ niềm tin ngày càng vững chắc của người tiêu dùng trong nước, nhà phát triển Ayala Land đã bắt đầu giới thiệu về dự án sang trọng nhất của họ là Park Villas. Đây là khu chung cư cao 51 tầng ở trung tâm khu thương mại Makati, với mức giá khoảng 500 triệu peso (9 triệu USD) cho 1 căn hộ 610 m2. Theo Forbes, tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 20% căn hộ đã có chủ.

Anna Maria Margarita B. Dy, Chủ tịch kiêm CEO của Ayala Land, cho biết: “Các gia đình giàu ngày càng có nhiều tiền đang thúc đẩy nhu cầu đối với phân khúc nhà ở cao cấp.”

Nhu cầu đối với bất động sản cao cấp ở Philippines đã tăng lên cả trong thời kỳ đại dịch. Từ năm 2019, hai doanh nghiệp phát triển bất động sản Robinsons Land và Shang Properties đã xây dựng toà nhà chọc trời 55 tầng và đến cuối năm 2023 đã bán 83% trong tổng số 285 căn hộ. Các căn hộ của khu chung cư này có 3 phòng ngủ, với diện tích từ 240 m2 đến 349 m2, với giá từ 120 triệu peso đến 210 triệu peso (2 triệu USD đến 3,6 triệu USD).

Lance Gokongwei, Chủ tịch kiêm CEO của JG Summit, công ty mẹ của Robinsons Land, cho biết: “Có một số yếu tố đang nâng giá trị của các dự án cao cấp tại Philippines. Đó là nền kinh tế tăng trưởng vững chắc, các dự án cơ sở hạ tầng đang bùng nổ và Philippines cũng có vị trí chiến lược trong Đông Nam Á, nằm gần nhiều trung tâm lớn trong khu vực.”

Megaworld - công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Andrew Tan, cũng đang tập trung vào phân khúc bất động sản cao cấp. Công ty có kế hoạch tiếp thị 10 dự án khu dân cư mới, với doanh thu dự kiện là 40 tỷ peso. Họ sắp ra mắt toà Tower One cao 54 tầng thuộc dự án Uptown Modern. Giá trung bình của dự án này là 420.000 peso/m2 (7.200 USD), căn lớn nhất có diện tích khoảng 200m2 có giá khoảng 84 triệu peso (khoảng 1,4 triệu USD).

Sau khi ghi nhận mức doanh thu đặt trước đạt khoảng 36,4 tỷ peso trong quý I, ông Andrew Tang cho biết Megaworld sắp đạt mục tiêu 145 tỷ peso cho cả năm nay bất chấp chi phí đi vay tăng và đồng peso mất giá. Với khoảng 29% doanh thu mảng bất động sản đến từ người mua nước ngoài, ông tin rằng đồng USD mạnh hơn sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu.

Ông Tan nói thêm: “Đồng USD mạnh hơn và đồng peso yếu đi đã tác động tích cực đến nhu cầu, giúp bất động sản của chúng tôi hấp dẫn hơn đối với nhóm khách hàng là người Philippines sống ở nước ngoài. Họ là những người có thu nhập bằng ngoại tệ và sẵn sàng chi tiền.”

Như Hằng

Theo Tài chính doanh nghiệp/Forbes