Thị trường bất động sản Trung Quốc suy yếu

Trong bối cảnh là nền kinh tế số 2 thế giới, Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức nặng nề từ thị trường bất động sản, khi mảng lĩnh vực này vừa ghi nhận một tháng giảm mạnh nhất từ đầu năm.

 

Thị trường bất động sản Trung Quốc suy yếu - Ảnh 1

Theo số liệu từ giới chức Trung Quốc, doanh số bất động sản tính theo diện tích sàn trong tháng 6 đã giảm đáng kể lên đến 28,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị đầu tư mới vào lĩnh vực này cũng suy giảm hơn 20%, trong khi giá nhà mới xây dựng đang ghi nhận sự chững lại sau một thời gian tăng trưởng.

Những tín hiệu tiêu cực này tiếp tục cho thấy nhiều khó khăn đang đối diện với nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, đồng thời gặp phải việc xuất khẩu giảm và tiêu dùng suy yếu.

Trước tình hình này, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cam kết sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ tiêu dùng, nhằm kích thích sự phục hồi nhu cầu nội địa.

Từ cuối năm 2022, Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã công bố một loạt biện pháp mới, nhằm thúc đẩy "sự phát triển ổn định và lành mạnh" của ngành bất động sản. Các biện pháp này bao gồm việc hỗ trợ tín dụng cho các nhà phát triển đang mắc nợ, cung cấp các khoản vay tài chính để đảm bảo hoàn thành dự án và hỗ trợ người mua nhà bằng cách cung cấp các khoản vay trả chậm.

Cao Thông (tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp Việt Nam