Thị trường BĐS nửa cuối năm 2021: Đâu là “điểm nóng” hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc?

Sau nhiều đợt sốt đất lập đỉnh, nhà đầu tư miền Bắc đang có xu hướng “chốt lời, thoát hàng” khỏi thị trường quen thuộc, săn tìm các vùng đất mới giàu tiềm năng.

Thị trường BĐS nửa cuối năm 2021: Đâu là “điểm nóng” hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc? - Ảnh 1

Theo Batdongsan.com.vn, mức quan tâm của nhà đầu tư (đại diện cho nguồn cầu) liên tục giảm mạnh ở miền Bắc suốt 2 tháng qua. Riêng tháng 5/2021, mức quan tâm giảm sâu ở Bắc Giang (49%), Bắc Ninh (46%), Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Quảng Ninh (24%)… Sau nhiều năm sốt đất, nhà đầu tư phía Bắc đang có xu hướng “chốt lời, thoát hàng” khỏi thị trường quen thuộc để săn tìm tọa độ mới.

Thị trường BĐS nửa cuối năm 2021: Đâu là “điểm nóng” hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc? - Ảnh 2

Thực tế cho thấy, Thị trường phía Bắc liên tục sốt đất lập đỉnh 2 năm qua, có lực đỡ lớn đến từ BĐS công nghiệp. Dịch bùng phát, phân khúc này không chỉ “miễn nhiễm” với Covid-19, mà còn tăng trưởng liên tục trước làn sóng doanh nghiệp nước ngoài đổ sang Việt Nam. Để mời gọi vốn FDI, các địa phương đã kích hoạt đầu tư vào hạ tầng giao thông, kéo bất động sản vệ tinh (đất nền, nhà phố, căn hộ…) tăng giá theo.

Phân khúc BĐS công nghiệp dẫn dắt thị trường, song theo JLL và Savills, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp miền Bắc hiện đã đạt mức cao. Cụ thể, Hà Nội lấp đầy đến 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%… Quý I/2021, phía Bắc không có nguồn cung mới và giá thuê bình quân đạt kỷ lục 107 USD/m2.

Thị trường BĐS nửa cuối năm 2021: Đâu là “điểm nóng” hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc? - Ảnh 3

Phía Nam cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cực lớn, TP Hồ Chí Minh đạt 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Vũng Tàu 79%… cùng giá thuê 111 USD/m2. Mặc dù chi phí thuê đất công nghiệp tăng 20-30% năm qua, song Savills khảo sát 54 thị trường tại 21 quốc gia thấy, Việt Nam vẫn có chi phí vận hành thấp nhất để hút vốn FDI tiếp tục chảy vào.

Dần rời bỏ thị trường bão hòa, nhà đầu tư miền Bắc đang tỏa đến những tọa độ mới giàu tiềm năng, cụ thể là vùng duyên hải miền Trung với quỹ đất lớn, giá còn thấp, đang đầu tư hạ tầng mạnh mẽ. Trong đó, Bình Định có GRDP năm 2020 dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – đã lọt tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Tỉnh này đã thu hút 37 dự án vốn FDI vào Khu kinh tế Nhơn Hội và khu công nghiệp, chưa kể hàng trăm dự án trong nước khác.

Bình Định còn được giới đầu tư nhìn nhận là “điểm nóng” mới, bởi không tỉnh nào trên cả nước còn khu đất lớn có thể quy hoạch được như Khu kinh tế Nhơn Hội, đến 14.308ha. Đầu tư vào các dự án đô thị, căn hộ… trên Nhơn Hội càng cho biên lợi nhuận cao, khi tỉnh đã hoàn thiện loạt hạ tầng bao khu kinh tế như Quốc lộ 1A (118km), 1D (20,7km), 19A (69,5km), 19B (60km), đường ven biển Nhơn Hội – Tam Quan (107km), đường ven biển Cát Tiến – Đề Gi (21,5km)…

Cũng nhận định về tình hình chung của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, Tiến sĩ Sữ Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng từng đưa ra kịch bản, giai đoạn 6 tháng cuối năm nếu thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Nhìn chung 6 tháng cuối năm sẽ là cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm và tiềm lực của những nhà phát triển uy tín trên thị trường. Các nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển