Thị trường địa ốc Quận 5: Tìm lại 'vàng son một thuở'

Nhiều nhà đầu tư am hiểu Sài Gòn đã từng nghe câu: “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận 1”. Câu nói này đã nêu bật đặc điểm văn hóa, phong cách sống ở quận 5 đậm chất Sài Gòn - Chợ Lớn, từng là tâm điểm một thời của thị trường BĐS TP. HCM. Trong đường đua của một thập kỷ gần đây, địa ốc quận 5 chậm lại, nhưng được xem là cơ hội trong năm cho nhà đầu tư nếu các vướng mắc pháp lý sớm được tháo gỡ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vàng son một thuở

Quận 5 có lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn. Nơi đây do người Hoa di dân lập năm 1778, nằm trong khu vực từ đường Tản Đà đến Kim Biên và từ đường Nguyễn Trãi xuống kênh Tàu Hủ. Người Hoa chiếm khoảng 45% dân số quận, tạo nên những giá trị đặc sắc về đời sống văn hoá, tinh thần, kiến trúc.

Quận 5, nơi giao thoa văn hóa giữa cổ kính và hiện đại, nơi có phố người Hoa, phố đèn lồng Lương Nhữ Học, chùa Bà Thiên Hậu, Chùa Ông Bổn, Miếu Quan Đế, Nhà thờ tổ thợ bạc, Hội quán Quỳnh Phủ, Hội quán Hà Chương, Hội quán Ôn Lăng, đình Minh Hương Gia Thạnh… Nhưng quận 5 cũng không thiếu những điểm dừng chân mang hơi thở đương đại cho khách du lịch như chợ An Đông, chợ Thủ Đô, công viên nước Đại Thế giới, The Garden Mall…

Vào thời điểm cơn sốt đất những năm 2006 - 2008, quận 5 nổi lên với những dự án chung cư như “The Everrich Infinity” tọa lạc tại 290 An Dương Vương, được chủ đầu tư Phát Đạt Group thiết kế theo mô hình “compound” khép kín như một resort xa hoa, yên bình không dễ tìm thấy giữa trung tâm đô thị sầm uất.

Bên cạnh đó cũng phải kể tới dự án căn hộ chung cư Hùng Vương Plaza cao cấp được xây dựng trên khu đất rộng với diện tích gần 1.000m2, bao gồm một khu phức hợp thương mại và khu căn hộ cao cấp với tổng diện tích sàn là 92.148m2. Hay dự án chung cư cao cấp Tản Đà Court tọa lạc tại số 86 Tản Đà, có tổng số vốn đầu tư trên 20 triệu USD cũng để lại ấn tượng với thị trường địa ốc lúc bấy giờ.

Sụ khác biệt của các dự án địa ốc quận 5 ở chỗ hội đủ các yếu tố vàng mà ông bà ta từng đúc kết: “Nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ”. Khu vực này dễ dàng kết nối đến các quận khác tại TP. HCM như quận 1, quận 3, quận 10 là những nơi sầm uất bậc nhất.

Bên cạnh đó, quận 5 tập trung hệ thống chợ đầu mối, trung tâm giáo dục đại học của thành phố: Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Y dược, Đại học Kinh tế, Đại học Sài Gòn, Đại học Sư phạm... cùng hệ thống các bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn và uy tín như bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Y dược, Nguyễn Tri Phương, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Chấn thương chỉnh hình, Hùng Vương.

Chậm lại trên đường đua

Dẫu vậy, tính tới nay, các dự án địa ốc quận 5 lai bị “tụt hậu” trên đường đua bởi với tổng diện tích trên 4,27 km2, nhưng thời gian qua quận 5 chỉ đưa vào hoạt động 6-7 dự án trong khi quận 4 với tổng diện tích 4 km2 đã có tới 20 dự án đã hoạt động và hàng chục dự án đang được đầu tư, xây dựng. Đa số, các dự án địa ốc ở quận 5 đều chịu ảnh hưởng từ điểm nghẽn pháp lý.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, tại địa bàn quận 5 có 17 dự án BĐS đã được phê duyệt quy hoạch, nhưng có tới 4 dự án đang tạm dừng theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. HCM vì thanh kiểm tra. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị, chưa hoàn chỉnh trình tự, thủ tục pháp lý để triển khai, chẳng hạn như dự án trung tâm thương mại kết hợp nhà ở tại khu vực Chợ Vật tư đường Đỗ Văn Sửu, dự án chung cư 147 Nguyễn Chí Thanh, dự án chung cư 258 Lê Hồng Phong, dự án khu phức hợp 606 Trần Hưng Đạo, cao ốc 727 Trần Hưng Đạo… Nhiều nhà đầu tư cho rằng, nếu quá trình gỡ vướng pháp lý được tiến hành nhanh hơn thì nhiều dự án địa ốc ở quận 5, sẽ trở thành “viên ngọc quý” trên bản đồ thị trường địa ốc khu vực trung tâm TP. HCM.

Đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cho hay, vướng mắc tại các dự án BĐS quận 5 cũng trong tình trạng chung của các dự án toàn địa bàn, chủ yếu liên quan đến pháp lý đất đai (giao đất, cấp giấy chứng nhận, nghĩa vụ tài chính…) về bồi thường, điều chỉnh quy hoạch.

Hiện tại, TP. HCM đã chia các vướng mắc các dự án địa ốc của TP thành 5 nhóm để giải quyết. Trong đó nhóm 1 là vướng mắc thủ tục đầu tư (48 dự án, 71 kiến nghị); nhóm 2 là vướng mắc do thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý (21 dự án, 22 kiến nghị); nhóm 3 là vướng đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa (15 dự án, 21 kiến nghị); nhóm 4 là nhóm các sở ngành đã có văn bản giải quyết (44 dự án, 52 kiến nghị) và nhóm 5 là nhóm các dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (30 dự án, 30 kiến nghị).

Trong thời gian tới, UBND TP. HCM sẽ tập trung giải quyết cho nhóm 1, 5 (36 dự án, 43 kiến nghị), còn lại TP. HCM sẽ theo dõi, tiếp tục xử lý khi có kết luận, bản án có hiệu lực pháp luật hay sau khi có ý kiến của bộ, ngành, cơ quan trung ương. Phần lớn các vướng mắc dự án quận 5 nằm ở nhóm 1 là thủ tục đầu tư và ở nhóm 2 là vướng mắc về pháp lý.

Theo bà Đinh Huyền Trang, chuyên viên tư vấn Công ty Bất động sản Đất Lành (TP. HCM) hạ tầng giao thông quận 5 đã hoàn chỉnh với nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy ngang qua địa bàn quận như đường Ngô Gia Tự, đường Nguyễn Tri Phương, đường Hồng Bàng, đường An Dương Vương… Quận 5 cũng xây dựng hoàn chỉnh trục đường Bến Chương Dương – Hàm Tử – Trần Văn Kiểu. Bên cạnh đó, nhiều dự án trục giao thông làm mới theo quy hoạch đã hoàn thành như làm mới cầu Nguyễn Tri Phương, cầu chữ Y2 trên tuyến Nguyễn Văn Cừ nối dài qua quận 8 khá thuận tiện cho giới đầu tư.

Bà Trang cũng cho hay, với vị trí trung tâm TP. HCM, giá BĐS quận 5 vẫn còn dễ chịu so với quận 1 như chung cư The Everrich Infinity có giá từ 70 triệu đồng/m2, Venus Luxury có giá bán từ 65 triệu đồng/m2… Một số dự án chung cư quận 5 cũ hơn có mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2 có thể kể đến Ngọc Khánh Tower, chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh…

Bên cạnh đó, thị trường văn phòng quận 5 phát triển khá mạnh. Giá thuê văn phòng quận 5 đạt mức 80% so với giá thuê văn phòng quận 1 trong khi vốn đầu tư dễ chịu hơn quận 1. Một số tòa văn phòng cao cấp tại quận 5 có thể kể đến như Hùng Vương Plaza, Tản Đà Court Building với giá thuê từ 26 -35 USD/m2, Lottery Tower có giá thuê khoảng 31 USD/m2, Hà Phan Building, Tiến Phước Building, SaigonBus Building đạt mức 25USD/m2…

“Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang trông chờ các dự án địa ốc quận 5 sớm gỡ vướng pháp lý và bung hàng trong năm 2024. So với quận 1 , quận 3, quận 4, hay TP. Thủ Đức, có thể xem địa ốc quận 5 vẫn là tâm điểm đầu tư nếu nguồn cung được cải thiện”, anh Tiến Đạt, Giám đốc một công ty môi giới BĐS tại khu vực quận 5, nhận xét.

Nam Phương

Theo VietnamFinance