Thị trường không ngừng biến động, HoSE cắt margin với 86 mã chứng khoán trong quý IV

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý IV/2023. Danh sách lần này có 86 mã không đủ điều kiện margin, giảm 10 mã so với đợt công bố gần nhất vào ngày 18/9.

Thị trường không ngừng biến động, HoSE cắt margin với 86 mã chứng khoán trong quý IV.
Thị trường không ngừng biến động, HoSE cắt margin với 86 mã chứng khoán trong quý IV.

Theo danh sách, các mã cổ phiếu nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát gồm có: ABS, AGM, APC, ASP, BCE, CIG, CKG, DAG, DXV, EVG, FDC, GMC, HVN, LDG, NVT, OGC, PIT, POM, PPC, SCD, SJF, TDH, TGG, TTF, TVB...

Các cổ phiếu IBC, HBC, HPX, HVN… đang trong diện hạn chế giao dịch hoặc đình chỉ giao dịch của HoSE cũng không thể giao dịch ký quỹ. 

Các mã: HAG, ITA và NVL cũng tiếp tục bị cắt margin quý IV do trong diện cảnh báo của HoSE.

Bên cạnh đó, do kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2023 lao dốc, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2023 là số âm, một số mã cổ phiếu như: APH, ASG, DTL, DXS, DRH, FRT, GIL, HSG, HT1, PLP, QCG, SBV, SMC, TDC, TPC, TSC, TTE, TYA… bị cắt margin trong quý IV.

Bên cạnh đó, danh sách cũng điểm tên một loạt chứng chỉ quỹ bị cắt margin do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUCVREIT, FUEDCMID, FUEIP100, FUEKIV30) hay chứng chỉ quỹ mới niêm yết như FUEBFVND, FUEMAVND, FUEFCV50.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán cấp để mua 86 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Với việc các mã cổ phiếu trong danh sách 86 mã bị HoSE cắt margin, nhà đầu tư sẽ không thể sử dụng việc vay tiền để mua cổ phiếu này trên sàn chứng khoán. Điều này được đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức mua cũng như biến động giá của các cổ phiếu này, nhất là trong bối cảnh thị trường liên tục biến động trong thời gian gần đây.

Tuần qua, chỉ số VN-Index giảm tới gần 39 điểm, tương đương 3,3%, xuống 1.154,15 điểm. Thanh khoản cạn kiệt, có phiên trên sàn HoSE chỉ ghi nhận 12.000 tỷ đồng khớp lệnh.

Tưởng chừng như quý III/2023 sẽ là quý rực rỡ hiếm hoi của thị trường chứng khoán kể từ năm 2022 nhưng đà giảm cuối quý đã kéo chỉ số VN-Index xuống sâu. Chính vì vậy mà tính chung cả quý III/2023, VN-Index chỉ tăng 34 điểm, tương đương 3%.

Danh sách chi tiết bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây!

Minh Tuệ

Theo VietnamFinance