Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện

Bộ Tài chính nhận định kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện và tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại.

 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện - Ảnh 1
Thông tin từ Bộ Tài chính, kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện.

Nhiều tín hiệu tích cực

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2023, khối lượng trái phiếu đáo hạn tương đối lớn. Hiện các doanh nghiệp đang nỗ lực cân đối dòng tiền để thu xếp thanh toán đúng hạn, giữ uy tín với thị trường. Do vậy, đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, căn cứ Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ có thể thực hiện theo các phương án: Thứ nhất, đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán trái phiếu bằng tài sản hợp pháp của mình; Thứ hai, đàm phán với nhà đầu tư để thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu, trường hợp gia hạn trái phiếu thì tối đa không quá 2 năm.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương bố trí mọi nguồn lực để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết. Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, đề nghị doanh nghiệp phát hành chủ động đàm phán với nhà đầu tư để xem xét có các biện pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu phương thức thanh toán phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, doanh nghiệp phải tự thay đổi, chủ động tăng cường công khai minh bạch, công bố thông tin về tình hình của doanh nghiệp để lấy lại niềm tin của thị trường và nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù áp lực trả nợ vẫn còn lớn, hoạt động đàm phán cơ cấu lại trái phiếu tiếp tục được triển khai sau khi Nghị định số 08/2023/NĐ-CP được ban hành. Nghị định này không chỉ giúp tổ chức phát hành trước mắt có thêm thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền trả nợ, tái cấu trúc mà còn giúp tạo điều kiện cho việc cải thiện tháo gỡ áp lực thanh khoản về lâu dài.

Theo đại diện hạng tín nhiệm FiinRatings, dấu hiệu tích cực cho thấy, việc tái cấu trúc nợ đang có tiến triển nhất định với hơn 35% giá trị của các trái phiếu bị chậm thanh toán đã được các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu đồng ý gia hạn thanh toán/tái cấu trúc.

Các doanh nghiệp đã phát hành được trái phiếu mới, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền trả nợ.

Khối lượng phát hành tăng dần qua từng tháng. Như trong quý 2, khối lượng phát hành bình quân đạt 3.000 tỉ đồng/tháng, sang quý 3 là 35.000 tỉ đồng/tháng.

Tính đến hết tháng 9, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 139.400 tỉ đồng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư, Bộ Tài chính cảnh báo nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Bởi chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Quan trọng hơn nữa là nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Đối với các dịch vụ tư vấn, nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng. Người dân cần phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng.

Thời gian qua, một số vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát đã gây ra những bất ổn trên thị trường thị trường trái phiếu.

Các vụ việc nêu trên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh, thông tin từ Bộ Tài chính, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố kết luận điều tra. Theo đó, doanh nghiệp đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Căn cứ quy trình xử lý, cơ quan công an sẽ thực hiện thủ tục hoàn tiền cho nhà đầu tư bị hại.

Minh Thành

Theo Kinh doanh và Phát triển