Thị trường trầm lắng nhưng vẫn có hơn 5.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới

Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa công bố báo cáo về tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 với nhiều điểm đáng chú ý, trong đó bất động sản tiếp tục là lĩnh vực thu hút vốn FDI tốt với mức đạt 3,15 tỷ USD, đứng thứ 2/18 ngành được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn.

Có hơn 5.000 doanh nghiệp BĐS thành lập mới

Theo đó, 6 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, có 5.296 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới, tăng 24,8%. Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 1.409, tăng 69,6% (số liệu thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Viện Kinh tế Xây dựn khẳng định, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực thu hút vốn FDI tốt với mức đạt 3,15 tỷ USD, đứng thứ 2/18 ngành được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn trong 6 tháng đầu năm.

Theo Viện Kinh tế Xây dựng, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu…

Về loại hình nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội. Tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Giá giao dịch các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất nền trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn có xu hướng tăng và giữ ở mức cao so với năm 2021.

Thị trường trầm lắng nhưng vẫn có hơn 5.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới - Ảnh 1

Ở loại hình bất động sản cho thuê như căn hộ chung cư cho thuê, văn phòng cho thuê, mặt bằng thương mại, mặt bằng bán lẻ nhà phố, khách sạn là loại hình có mức tăng trưởng tốt nhất trong nửa đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, thị trường chung cư cho thuê cũng có sự tăng trưởng khi nhu cầu thuê nhà tăng lên trong bối cảnh giá mua bán nhà ở luôn giữ ở mức cao và tiếp tục có xu hướng tăng.

Thị trường trầm lắng nhưng vẫn có hơn 5.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới - Ảnh 2

Còn với loại hình bất động sản công nghiệp vẫn là loại hình có sự tăng trưởng tốt và được hưởng nhiều lợi ích khi ngành công nghiệp vẫn là ngành dẫn đầu trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đã được đưa vào hoạt động tiếp tục giữ ở mức cao, giá cho thuê cũng có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường nửa cuối năm khó xảy ra sốt đất

Nguồn cung nhà ở mới trong nửa cuối năm 2022 dự báo tiếp tục hạn chế khi trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại đang được điều chỉnh tăng trong bối cảnh các kệnh huy động vốn từ trái phiếu, chứng khoán đang gặp khó khăn sẽ làm tăng gánh nặng về chi phí vốn cho các doanh nghiệp đầu tư bất động sản.

Chưa kể, việc giá các loại vật liệu đầu vào trong quá trình tạo lập các sản phẩm bất động sản tăng (như giá cát, xi măng, xăng dầu,…) có thể tác động làm tăng giá thành, giảm mức độ cạnh tranh về giá của sản phẩm sẽ khiến cho các nhà đầu tư tạo lập bất động sản phải cân nhắc trong việc triển khai dự án.

Nửa cuối năm, thị trường khó xảy ra sốt đất  
Nửa cuối năm, thị trường khó xảy ra sốt đất  

Dự báo, thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 có thể khó xảy ra các cơn sốt đất khi các cơ quan nhà nước đang kiểm soát tốt về minh bạch thông tin các dự án, bên cạnh đó việc nguồn vốn của thị trường đang bị thu hẹp cũng làm giảm tính thanh khoản của thị trường. Giá đất nền trong khu dân cư hiện hữu trong nửa cuối năm 2022 có thể giảm nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giữ ở mức cao tại một số địa phương.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, đất nền dự báo sẽ tăng khoảng 10% trong nửa cuối năm 2022.

Giá giao dịch thứ cấp nhà ở tại các dự án sẽ vẫn có xu hướng tăng dần theo quý. Đối với căn hộ chung cư, mặt bằng giá tại phân khúc trung và cao cấp tiếp tục bị đẩy cao, trong đó các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh do nguồn cung mới ngày càng khan hiếm có thể xuất hiện những dự án chung cư có mức giá bán sơ cấp rất cao so với bình quân khu vực.

Ngược lại thị trường bất động sản tại các khu vực lân cận 2 địa phương này như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Hải Phòng lại có cơ hội phát triển sôi động hơn khi quỹ đất còn nhiều và có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống