Thị trường vẫn 'đóng băng', đất ngoại thành Hà Nội bất ngờ đấu giá 100 triệu/m2

Giá khởi điểm của đất làng nghề ở Hà Nội cao hơn nhiều so với khu vực dịch vụ nhưng vẫn thu hút lượng lớn người tham gia đấu giá.

Đấu giá đất làng nghề xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.
Đấu giá đất làng nghề xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Mới đây, huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng 16 thửa đất tại làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ, sắt thép xây dựng xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất. Cuộc đấu giá thu hút 150 hồ sơ.

Diện tích mỗi thửa đất này đều trên 100m2, thửa nhỏ nhất là 105m2, lớn nhất là 238m2. Giá khởi điểm các thửa đất này dao động 61-63 triệu đồng/m2, nghĩa là mỗi lô đất có giá khởi điểm từ 6,6 tỷ đến 15,1 tỷ đồng. Sau nhiều vòng đấu giá, giá trúng cao hơn khởi điểm trung bình gần 20 triệu/m2.

Chia sẻ với PV, anh N.V.T, một người tham gia đấu giá cho biết, giá trúng cao nhất khoảng 96 triệu/m2. Giá thấp nhất là 80 triệu/m2. Anh trả đến vòng thứ 10 với giá 80 triệu/m2 nhưng không trúng nên đành bỏ cuộc. Hôm đó, cuộc đấu giá diễn ra cho đến khi tìm được người trúng đấu giá, không hạn chế vòng đấu. Mức giá cuối cùng gần 100 triệu/m2.

Sắp tới, ngày 23/11, huyện Phúc Thọ cũng tổ chức đấu giá 7 thửa đất có diện tích 77-153m2 làng nghề vải Tam Hiệp. Dự kiến, giá đấu khởi điểm từ 66,7 đến 75 triệu đồng/m2. Mức giá này thậm chí cao hơn giá đất khu vực sôi động như đất dịch vụ An Khánh, Vân Canh thuộc huyện Hoài Đức, hay đất dự án thuộc khu vực được đầu tư hạ tầng bài bản như Kim Chung - Di Trạch, Vân Canh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ cho biết, giá khởi điểm mỗi lô đất khoảng 7 tỷ đồng. Vốn dĩ đất làng nghề có giá khởi điểm cao hơn những khu vực khác bởi có lợi thế thương mại, kinh doanh sầm uất.

Đến ngày 3/12, UBND huyện Phú Xuyên cũng tổ chức đấu giá 32 thửa đất. Trong đó, 19 thửa đất thuộc khu Thùng Lò Gạch, thôn Bái Đô, xã Tri Thủy; 6 thửa đất có vị trí thuộc làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ; 5 thửa thuộc làng nghề tiểu thủ công nghiệp mây tre giang đan xuất khẩu; 2 thửa khu Đường Cả, thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến.

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu vượt đáy.

Theo đó, với phân khúc đất nền, loại hình đất đấu giá và đất nền gần khu công nghiệp, làng nghề đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Giao dịch đất nền có sự cải thiện ở những sản phẩm tầm giá dưới 5 tỷ đồng. Đà giảm giá đất nền cũng chững lại và chỉ còn xuất hiện ở những sản phẩm vướng mắc pháp lý.

Việc lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022 khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản dù chưa nhiều.

Xuất hiện nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình săn đất nền vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là giảm mạnh so với các năm trước đó.

"Thị trường bất động sản quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp", ông Đính nói.

Báo cáo thị trường của trang Batdongsan cũng cho thấy, đến đầu tháng 11/2023 lượng tin rao bán và nhu cầu tìm mua đất nền vùng ven đang có xu hướng tăng trưởng trở lại. Còn theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, phân khúc đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỉ đồng có lượng giao dịch tăng rõ rệt, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề khu công nghiệp với giá bán tăng 5 - 7% so với quý trước.

Tiểu An

Theo VietnamFinance