Thừa Thiên Huế: Gỡ quy hoạch 'treo' 24 năm tại Cồn Hến, xây dựng thương hiệu du lịch cao cấp

Thay vì di dời người dân ra khỏi Cồn Hến theo quy hoạch trước đây, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng nơi đây trở thành Khu du lịch dịch vụ cao cấp.

“Đắp chiếu” dự án sau quy hoạch

Cồn Hến (nằm ở giữa sông Hương) thuộc phường Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khu vực này hiện có hơn 1.000 hộ dân với hơn 4.500 nhân khẩu sinh sống trên một vùng đất rộng khoảng hơn 23ha, được nối với TP Huế bằng cây cầu sắt Phú Lưu.

Năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quy hoạch tổng thể khu vực Cồn Hến để xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cao cấp.

Đến năm 2015, UBND tỉnh tiếp tục ban hành quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) khu du lịch dịch vụ cao cấp Cồn Hến để kêu gọi đầu tư, quy mô 26,4ha (trong đó có 23,8ha đất liền và khoảng 2,6ha mặt nước bao quanh).

Theo quy hoạch, hơn 1.000 hộ tại Cồn Hến phải đi tái định cư. Đây là số lượng quá lớn nên tỉnh Thừa Thiên Huế không có nguồn lực để giải phóng mặt bằng. Từ đó cho đến nay, người dân tại khu vực này phải sống trong sự “bao bọc” của quy hoạch “treo”.

 Tuyến đường chính ở Cồn Hến ngập lụt thường xuyên khi mưa, lũ về.  
 Tuyến đường chính ở Cồn Hến ngập lụt thường xuyên khi mưa, lũ về.  

Việc quy hoạch “treo” kéo dài suốt 24 năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của hàng nghìn người dân nơi đây. Cơ sở hạ tầng ở khu vực này đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không được sửa chữa, thường xuyên ngập lụt khi mưa lũ về.

Được biết, người dân sống ở đây từng nhiều lần đề nghị, nếu chưa có kế hoạch di dời cụ thể, chính quyền cần quan tâm nâng cấp một số tuyến đường đã hư hỏng, cũng như đầu tư hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng,... nhưng vẫn chưa được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, trú tại tổ 11, thuộc Cồn Hến, phường Vỹ Dạ) cho biết căn nhà mà gia đình ông đang sinh sống được xây dựng hơn 100 năm trước, và được xem là một trong những ngôi nhà lâu đời nhất còn tồn tại ở khu vực Cồn Hến này.

Ngôi nhà của ông Hải hiện đã xuống cấp trầm trọng nhưng không thể xây dựng mới. Mặt khác, theo ông Hải, dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gia đình không thể vay vốn ngân hàng để làm ăn vì nằm trong vùng quy hoạch.

Xây dựng thương hiệu du lịch gắn với địa danh

Đánh giá tính khả thi của các quy hoạch ở Cồn Hến, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất phương án không di dời dân khỏi khu vực này, thay vào đó sẽ hướng nơi đây trở thành khu du lịch kết hợp với quy hoạch lại khu dân cư. Người dân nơi đây lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo về ẩm thực, lối sống,... Đó sẽ là cái hồn của du lịch Cồn Hến.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cải tạo Cồn Hến, chỉnh trang khu dân cư phía hạ lưu và khai thác một phần quỹ đất phía thượng lưu với quy mô phù hợp, hình thành dịch vụ công cộng, quảng trường, không gian mở.

Xây dựng hệ thống giao thông với quy mô phù hợp, kết nối các khu chức năng. Cải tạo, hình thành tuyến đường bộ, đường cho xe đạp gắn với khai thác không gian cảnh quan dọc bờ sông Hương; hình thành cầu đường bộ kết nối từ bờ Bắc sông Hương qua Cồn Hến, qua bờ Nam tại khu vực thượng lưu,...

Cồn Hến nằm ở vị trí đắc địa, được bao bọc bởi dòng sông Hương.   
Cồn Hến nằm ở vị trí đắc địa, được bao bọc bởi dòng sông Hương.   

Cụ thể, khu vực quy hoạch rộng khoảng 26,4ha (trong đó diện tích đất liền 23,8ha, diện tích mặt nước bao quanh chu vi cồn Hến khoảng 2,6ha). Mật độ xây dựng gộp toàn khu không quá 25%.

Trong đó, khu trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ tổng hợp với diện tích khoảng 13.297m2, được bố trí trên trục đường giao thông chính nối từ đường Nguyễn Sinh Cung vào khu vực Cồn Hến; khu du lịch dịch vụ với diện tích khoảng 7.984m2, được bố trí ở phía nam cồn Hến; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với tổng diện tích khoảng 74.367m2, được bố trí về hai phía của khu vực trung tâm.

Khu quảng trường với diện tích khoảng 16.815m2, được bố trí ở cuối trục đường chính nối từ cầu Phú Lưu về phía Tây Cồn Hến. Ngoài ra, là các khu cây xanh cảnh quan với tổng diện tích khoảng 62.038m2, bảo tồn và phát triển trên cơ sở cây xanh hiện có, kết hợp trồng mới nhằm đa dạng hóa hệ thống cây xanh khu vực này; khu bến thuyền với tổng diện tích khoảng 10.749m2.

Theo ông Nguyễn Việt Bằng - Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, hiện thành phố đang tiến hành rà soát và thống kê cụ thể đất đai tại khu vực Cồn Hến, sau đó tiến hành các bước tiếp theo để báo cáo lên cấp trên, lên phương án thực hiện cải tạo.

Phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Cồn Hến, TP Huế đã tháo gỡ những vướng mắc, bất cập tồn tại suốt nhiều năm qua, giúp người dân có điều kiện xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Người dân nơi đây mong muốn cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng triển khai thực hiện để giúp bà con cải thiện cuộc sống, tránh để lặp lại tình trạng “treo” quy hoạch như những năm qua.

Phan Hòa

Theo Sở hữu trí tuệ