Tìm cách giải cứu nhà ở tái định cư đang bị "chôn vùi"

Trong khi nguồn cung nhà ở ngày càng khan hiếm tại TP. HCM hàng trăm tỷ đồng bị “chôn vùi” tại các dự án nhà ở tái định cư. Theo đó, chính quyền TP.HCM cần sớm can thiệp và đưa ra những giải pháp gỡ rối cho tình trạng trên.

 

Tìm cách giải cứu nhà ở tái định cư đang bị "chôn vùi" - Ảnh 1

Hàng trăm tỷ đồng bị chôn vùi hơn chục năm

Thống kê tại TP.HCM hiện có 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư đã bị bỏ trống. Có những dự án đã được hoàn thiện nhưng không được đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, nước sơn xuống màu, cỏ mọc um tùm,… đây là những cảnh tượng đang diễn ra tại các khu nhà tái định cư sau nhiều năm bỏ hoang.

Ví dụ, năm 2005 tại Quận 9 cũ (nay là TP. Thủ Đức) dự án Khu tái định cư tại Long Mỹ Thạnh được triển khai xây dựng. Nhưng chỉ vừa giải quyết xong vấn đề thu hồi đất của các hộ dân, dự án ngừng thi công theo tiến độ và bị bỏ hoang trong nhiều năm nay. Sau khi tìm hiểu được biết sau khi thu hồi đất dự án có dấu hiệu chuyển sang mục đích thương mại thay vì phục vụ tái định cư cho Khu công nghệ cao. Vì thế khi vấp phải phản ứng của người dân dự án đã dừng thi công lại cho đến nay.

Hay tại khu tái định khu Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh được triển khai giải phóng mặt bằng từ năm 2012, dự án gồm 500 nền tái định cư, 45 lô chung cư với gần 2.000 căn hộ trên diện tích 30 ha. Đây là dự án được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay hơn 10 năm nay còn nhiều lô bỏ trống không có người dân ở.

Khu nhà ở tái định cư hoang vắng, không có bóng dáng người dân dọn vào ở  
Khu nhà ở tái định cư hoang vắng, không có bóng dáng người dân dọn vào ở  

Cùng chung cảnh ngộ khu tái định cư Bình Khánh phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 38,4 ha bao gồm 12.500 căn hộ được hoàn thành vào năm 2015 nhưng đến nay hàng ngàn căn hộ vẫn không một bóng người. Nguyên nhân tình trạng trên được cho là dự án không phù hợp với công việc làm ăn và cuộc sống của người dân nếu họ di dời đến ở tại khu tái định cư này.

Đi tìm lời giải cho bài toán nhà ở tái định cư

Hiện những dự án tái định cư vướng rất nhiều vướng mắc trong đó giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Chính quyền TP.HCM vẫn đang “loay hoay” tìm phương hướng giải quyết cho 11.681 căn hộ tái định cư đang bị “chôn vùi” nhưng đến nay vẫn chưa có lối thoát.Trong đó có 6.500 căn hộ, đất nền được chính quyền TP.HCM phân bổ cho quận, huyện dùng làm quỹ dự phòng, số còn lại gồm 4.927 căn hộ và 41 đất nền đang chờ đấu giá.

Đối mặt với tình trạng trên Sở Xây dựng cũng đã đề nghị Chính phủ xin phép được điều chỉnh dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư. Qua đó TP.HCM sẽ chủ động hơn trong việc phát triển dự án phù hợp và giải quyết kịp thời các vấn đề đang tồn đọng của dự án nhà ở tái định cư trên thị trường.

Ngoài ra cần bàn tay điều tiết của chính quyền thành phố để giải quyết câu chuyện ổn định cuộc sống người dân trong diện tái định cư. Nhiều chuyên gia cho rằng, chính quyền cần sát sao trong việc triển khai các dự án nhà ở tái định cư phù hợp với tình hình thực tế, phải được triển khai cùng các chính sách an sinh xã hội, giải quyết công ăn việc làm và đáp ứng được nhu cầu đời sống của người dân thuộc diện tái định cư.

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống