Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho dự án bất động sản của Thủ tướng Chính phủ đang được triển khai đến đâu?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, tổ phó tổ công tác cho biết ngay sau khi thành lập, tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình, kế hoạch để làm việc với địa phương, doanh nghiệp.

Cụ thể, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều ngày 1/12, đại diện Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi liên quan đến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án bất động sản sau khi tổ công tác của Thủ tướng được thành lập.

Trước câu hỏi đến thời điểm này, tổ công tác đã có những hoạt động gì? Qua rà soát trước đây, Bộ Xây dựng có thể cho biết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản tập trung vào những vấn đề gì?”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, tổ phó tổ công tác cho hay, ngay sau khi thành lập, tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình, kế hoạch để làm việc với địa phương, doanh nghiệp.

Cùng với đó, tổ công tác cũng tiến hành làm việc với hai địa phương là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe các khó khăn vướng mắc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết bước đầu, tổ công tác ghi nhận một số vấn đề khó khăn, vướng mắc về thể chế pháp luật về đất đai, đấu giá, đấu thầu đất; trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở.

Bên cạnh đó, tổ công tác cũng ghi nhận khó khăn nguồn lực tài chính của doanh nghiệp về tín dụng, trái phiếu; thủ tục hành chính, phê duyệt dự án tại các cơ quan địa phương; một số khó khăn liên quan đến dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân...

Tổ công tác gỡ khó bất động sản bước đầu làm việc với 5 địa phương và các doanh nghiệp lớn khó khăn.  
Tổ công tác gỡ khó bất động sản bước đầu làm việc với 5 địa phương và các doanh nghiệp lớn khó khăn.  

"Thời gian qua các doanh nghiệp có khó khăn về tài chính, nguồn vay tín dụng, trái phiếu của doanh nghiệp đến hạn phải trả ảnh hưởng đến nguồn lực dẫn đến khó khăn trong việc thực thi các dự án bất động sản" ông Sinh chia sẻ.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết Chính phủ và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, hiện Bộ Xây dựng cũng đang thúc đẩy việc này song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể thúc đẩy nhanh hoạt động đầu tư các dự án nhà ở xã hội dù đang tích cực triển khai.

Thứ trưởng Sinh cho biết tổ công tác đã trao đổi trực tiếp tại các địa phương và doanh nghiệp để tìm cách và hướng dẫn về mặt thực thi thể chế. Trong số đó, những vấn đề hướng dẫn được thì làm ngay đồng thời phối hợp với các địa phương phân loại các nhóm khó khăn vướng mắc, trên cơ sở đó xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề.

Đối với vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương, tổ công tác đã rà soát và đề nghị địa phương khẩn trương triển khai, phê duyệt các dự án và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, các vướng mắc thuộc thẩm quyền bộ, ngành sẽ được tổ công tác phân loại riêng, theo chức năng nhiệm vụ để giao cho các bộ, ngành giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết tổ công tác đang bắt đầu triển khai và thời gian đầu sẽ làm việc với 5 thành phố trực thuộc trung ương và với một số địa phương có dự án bất động sản đang phát triển, tổ sẽ làm việc tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Cùng với đó, tổ công tác cũng làm việc doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin nhằm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng nhằm kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo đúng tinh thần chỉ thị 13 của Thủ tướng vừa được ban hành.

 

Trước đó, ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thành viên của tổ công tác gồm: Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Tổ trưởng; ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Tổ phó Thường trực; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổ phó; ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Thành viên; ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thành viên; ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Thành viên; ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thành viên; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thành viên.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống