Toà nhà 1 tỷ USD từng cao nhất Việt Nam: Công trình biểu tượng được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long

Đến năm 2018, tòa nhà này mới bị soán ngôi bởi một công trình khác ở trong TP. HCM.

Toà nhà Landmark 72, nằm ở phía tây nam Hà Nội, có chiều cao 336m, gồm 72 tầng nổi và hai tầng hầm, được khánh thành năm 2012. Thời điểm đó, đây là toà nhà cao nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đến năm 2018, toà nhà này bị tòa Landmark 81 ở TP. HCM soán ngôi. Bởi Landmark 81 có chiều cao hơn 461m với 81 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Toàn cảnh tòa nhà Landmark 72 vào buổi tối  
Toàn cảnh tòa nhà Landmark 72 vào buổi tối  

Cụ thể, tòa nhà Keangnam Landmark Ha Noi là tòa nhà cho thuê văn phòng quận Nam Từ Liêm với 2 mặt tiền là 2 tuyến đường lớn: đường Dương Đình Nghệ và đường Phạm Hùng lại nằm ngay ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng - Mễ Trì. Đây là một trong những trục giao thông trọng điểm của khu vực phía Tây Thủ Đô. Tòa nhà Keangnam Hanoi được thừa hưởng rất nhiều ưu thế đặc biệt về mặt vị trí, giao thông và kết nối.

Với mức tổng đầu tư trên 1 tỷ USD, Tòa nhà Keangnam Landmark 72 do tập đooàn Keangnam Enterprises Ild đầu tư xây dựng. Đây là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Seoul Hàn Quốc.

Keangnam Landmark Tower được bàn giao từ 20/3/2011 đến cuối tháng 12/2011. Được hoàn thiện năm 2011, tòa nhà trở thành tổ hợp công trình khép kín có diện tích lớn thứ 5 trên thế giới. Kể từ năm 2016, Landmark 72 thuộc sở hữu của AON Holdings.

Một nhà hàng bên trong tòa nhà Landmark 72  
Một nhà hàng bên trong tòa nhà Landmark 72  

Tòa nhà được thiết kế dạng tòa tháp hiện đại sang trọng với chiều cao 336m gồm 72 tầng và tổng diện tích lên tới 300.000m2. Đây là công trình xây dựng được phê duyệt đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Nó biểu trưng cho sự phát triển kinh tế, xây dựng, công nghiệp dịch vụ của thủ đô nói riêng và kỳ vọng phát triển của Việt Nam nói chung trong tương lai.

Bên trong tòa nhà Landmark 72 bao gồm khu chung cư bao gồm 922 căn hộ cao cấp nhất với các tiện ích như Fitness center, bể bơi và khu mua sắm. Tại khối để nối giữa landmark 72 tầng và 2 tòa tháp chung cư căn hộ là khu trung tâm thương mại và rạp chiếu phim Lotte hiện đại.

Ngoài ra còn có khu vực văn phòng hạng A từ tầng 12 đến tầng 46 nhìn ra phong cảnh Hà Nội, khu căn hộ dịch vụ Calidas từ tầng 48 đến tầng 60.

Bể bơi tại tòa nhà Landmark 72  
Bể bơi tại tòa nhà Landmark 72  

Khách sạn Intercontinental nổi tiếng thế giới từ tầng 62 đến 70 được khai trương vào tháng 9 năm 2017, sau khi Mirea Asset và AEON BNG mua toàn bộ khoản nợ của Keangnam Enterprises và trở thành chủ nhân của toà tháp cao nhất Việt Nam.

Trong tòa tháp còn có hội trường có sức chứa hơn 2.000 người, khu tổ chức các sự kiện ngoài trời, bể bơi ngoài trời và bar. Với độ cao 350m, khách tham quan có thể ngắm bức tranh toàn cảnh Hà Nội tại đài quan sát trên tầng 72.

Tổng thể dự án được thiết kế bởi các công ty thiết kế và kiến trúc hàng đầu thế giới như: HOK (Mỹ); ARUP (Anh); EDAW (Mỹ); HEERIM, SAMOO, AUM&LEE (Hàn Quốc)… với phong cách châu Âu hiện đại, đẳng cấp, tận dụng tối đa diện tích, ứng dụng các công nghệ xây dựng hiện đại, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống