Toàn cảnh bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp BĐS Quý 1

Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp BĐS đã lần lượt công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong quý I. Bên cạnh những doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao thì không ít doanh nghiệp có mức tăng trưởng còn khiêm tốn.

Các doanh nghiệp bất động sản có mức tăng trưởng tốt nhất quý 1 là Saigontel (tăng 15 lần so với cùng kỳ), Khải Hoàn Land (tăng 5,9 lần cùng kỳ), Văn Phú Invest (tăng 4,7 lần cùng kỳ), Sonadezi Giang Điền (tăng 2,3 lần cùng kỳ), …

Trong đó, có 2 doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 1.000 tỷ là Vinhomes và Novaland. Vinhomes báo lãi 5.886 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ còn Novaland báo lãi 1.351 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

Thống kê lợi nhuận trước thuế của nhóm doanh nghiệp bất động sản (Nguồn ảnh: Nhịp sống Kinh tế)
Thống kê lợi nhuận trước thuế của nhóm doanh nghiệp bất động sản (Nguồn ảnh: Nhịp sống Kinh tế)

Theo bảng thống kê trên, Saigontel có mức tăng trưởng đột biến so với cùng kì năm ngoái đạt 211 tỷ trong khi quý I năm 2021 đạt 13 tỷ. Theo giải trình của Saigontel, trong kỳ lợi nhuận công ty tăng cao là do lợi nhuận từ hoạt động cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh mang lại. Ngoài ra lợi nhuận từ các công ty liên kết cũng tăng 3,2 tỷ đồng. Chi phí bán hàng giảm do lợi thế từ khách hàng ổn định và tiềm năng của công ty, của chi nhánh Bắc Ninh tại các KCN và các đơn vị thành viên.

Còn về phía CEO Group cũng ghi nhận mức lãi đạt 47 tỷ trong quý I năm nay, tăng trưởng đột biến so với quý I năm ngoái khi lợi nhuận trước thuế âm 26 tỷ. Doanh nghiệp Viglacera cũng báo lợi nhuận trước thuế đạt 897 tỷ tăng 158% so với cùng kì quý I năm 2021.

Ngược lại, 2 doanh nghiệp báo lỗ trong quý I/2022 là FLC và Vinaconex ITC. Cụ thể, FLC lỗ đến 465 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 50 tỷ đồng. Nguyên nhân vì kinh doanh dưới giá vốn khiến FLC lỗ gộp hơn 14 tỷ đồng, chi phí tài chính tăng đột biến gấp 3 lần lên 161 tỷ đồng. Ngoài ra, FLC còn chịu lỗ 265 tỷ đồng vì khoản đầu tư trong các công ty liên doanh - liên kết. Tính đến thời điểm 31/3/2022, FLC đang chịu lỗ hơn 651 tỷ đồng từ mảng hàng không (hiện nắm 21,7% vốn tại Bamboo Airways).

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống