TP. Hà Nội nói gì về vụ cây cầu 8.000 tỷ bắc qua sông Hồng bị nghi 'đạo nhái'?

Trước đó, kiến trúc của cây cầu này đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi vì khác giống thiết kế cầu Thạch Hãn 1 (tỉnh Quảng Trị).

Theo thông tin từ Báo VTC news, vừa qua, tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Bá Nguyên trả lời về thông tin kiến trúc thiết kế cầu Thượng Cát giống thiết kế cầu Thạch Hãn 1 ở tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Nguyễn Bá Nguyên, thành phố đã lập hội đồng thi tuyển thiết kế cầu Thượng Cát. Trên cơ sở đó, Hội đồng thi tuyển đã triển khai theo đúng quy định và kết quả có 3 phương án, trong đó có phương án giải nhất như báo chí nêu.

Bối cảnh 3D thiết kế cầu Thượng Cát đang gây "xôn xao" dư luận  
Bối cảnh 3D thiết kế cầu Thượng Cát đang gây "xôn xao" dư luận  

Sau khi có phản ánh, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng như Hội đồng thi tuyển rà soát và báo cáo UBND TP. Hà Nội.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Bá Nguyên khẳng định, 2 cây cầu thực chất có sự khác biệt, quy mô cũng như các nhịp cầu, vị trí, cảnh quan đều không giống nhau.

Trên cơ sở đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã báo cáo UBND thành phố, bảo đảm quy trình thống nhất lựa chọn.

“Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc gửi Hội đồng kiến trúc thành phố để lấy ý kiến”, ông Nguyên cho biết.

Theo ông Nguyên, các thành viên Hội đồng kiến trúc thành phố đang gửi ý kiến, Sở cũng đang trong quá trình tổng hợp để ra thông báo kết luận. Từ đó, làm cơ sở để triển khai, bảo đảm đúng chỉ đạo của thành phố, làm sao có những ngôn ngữ quy hoạch kiến trúc khác biệt, tránh dư luận nói có hai cầu giống nhau.

Trước đó, báo chí phản ánh sau khi giải nhất kiến trúc cầu Thượng Cát với tên gọi "Cánh chim hòa bình" được công bố, nhiều người so sánh nó với thiết kế cầu Thạch Hãn 1 ở Quảng Trị và đặt câu hỏi về sự giống nhau.

Năm 2022, thiết kế cầu Thạch Hãn 1 với tên gọi "Đón bình minh" cũng đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc do chủ đầu tư tổ chức và đang được thi công.

Được biết, dự án cầu Thượng Cát được HĐND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng vào tháng 12/2023.

Cầu có tổng chiều dài 5,22km trong đó, chiều dài cầu 4,06km, cầu chính vượt sông Hồng dài 600m; hai đầu dẫn Bắc, Nam dài tổng cộng hơn 3,4km. Tổng vốn đầu tư xây dựng cầu hơn 8.000 tỷ đồng. 

Đây cũng là một trong những dự án trọng điểm mà UBND TP. Hà Nội sẽ khởi công trong năm 2024.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống