TP.HCM chia 5 nhóm vướng mắc để gỡ cho các dự án bất động sản

Theo báo cáo, TP.HCM đã chia các kiến nghị thành 5 nhóm để giải quyết, gồm vướng mắc thủ tục đầu tư, vướng mắc do thanh tra và rà soát pháp lý, vướng đất công.

TP.HCM chia 5 nhóm vướng mắc để gỡ cho các dự án bất động sản - Ảnh 1

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Theo đó, đối với các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc dự án bất động sản do doanh nghiệp trực tiếp gửi UBND TP.HCM hay do Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ chuyển đến, đa phần đều nằm trong 189 kiến nghị tại 148 dự án mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã tổng hợp, kiến nghị UBND TP.HCM thời gian qua.

Đến nay, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành giải quyết được 52 kiến nghị tại 44 dự án.

Đối với 30 kiến nghị tại 30 dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết theo chương trình giám sát của HĐND TP.HCM.

Hiện tại, TP.HCM đã chia các kiến nghị thành 5 nhóm để giải quyết.

Trong đó nhóm 1 là vướng mắc thủ tục đầu tư (48 dự án, 71 kiến nghị); nhóm 2 là vướng mắc do thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý (21 dự án, 22 kiến nghị); nhóm 3 là vướng đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa (15 dự án, 21 kiến nghị); nhóm 4 là nhóm các sở ngành đã có văn bản giải quyết (44 dự án, 52 kiến nghị) và nhóm 5 là nhóm các dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (30 dự án, 30 kiến nghị).

Trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tập trung giải quyết cho nhóm 1, 5 (36 dự án, 43 kiến nghị) còn lại TPHCM sẽ theo dõi, tiếp tục xử lý khi có kết luận, bản án có hiệu lực pháp luật hay sau khi có ý kiến của bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đối với các dự án do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chuyển đến TP.HCM đề nghị xem xét, giải quyết gồm 70 kiến nghị của 70 dự án. TP.HCM đã tổ chức họp và xem xét khoảng 31 kiến nghị, trong đó, có một số dự án UBND thành phố đã tổ chức họp tháo gỡ, họp Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và đã cơ bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, đồng ý cho chủ trương bán 50% sản phẩm căn hộ tại dự án Gotec Land ở quận 7, dự án của Gamuda Land ở quận Tân Phú, dự án của Quốc Lộc Phát ở TP Thủ Đức, tháo gỡ vướng mắc tại dự án Metro Star ở TP. Thủ Đức…

Theo UBND TP.HCM, vướng mắc tại các dự án chủ yếu liên quan đến pháp lý đất đai (giao đất, cấp giấy chứng nhận, nghĩa vụ tài chính…) về bồi thường, điều chỉnh quy hoạch.

Đến thời điểm hiện nay, trong danh sách trên có 14 dự án liên quan đến điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Thủ Đức.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống