TP. Hồ Chí Minh chỉ có một dự án BĐS đủ điều kiện chuyển nhượng kể từ 2021 đến nay

Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM Trần Hoàng Quân cho biết thị trường bất động sản TP. HCM vẫn hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, quá trình phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở, của TP. HCM vẫn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của người dân, chưa đa dạng về sản phẩm, đặc biệt là nhà ở cho thuê. Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, TP. HCM chỉ có 1 dự án được xem xét đủ điều kiện chuyển nhượng.

Phát biểu tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Trần Hoàng Quân chủ trì, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM Trần Hoàng Quân cho biết, Quá trình phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở, của TP. HCM vẫn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của người dân, chưa đa dạng về sản phẩm, đặc biệt là nhà ở cho thuê.

TP. Hồ Chí Minh chỉ có một dự án BĐS đủ điều kiện chuyển nhượng kể từ 2021 đến nay - Ảnh 1Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng (Nguồn ảnh: plo.vn)

Ông cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Sở Xây dựng TP. HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 17 dự án, tổng số 9.456 căn nhà, tổng diện tích sàn là 860.205m2. Trong số đó: căn hộ chung cư là 8.937 căn với tổng diện tích sàn là 668.644m2; nhà ở thấp tầng là 519 căn với diện tích sàn là 191.561m2. Tổng giá trị cần huy động là 77.591 tỷ đồng…

So sánh nguồn cung nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 so với 6 tháng đầu năm 2021, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM đánh giá: tổng số dự án nhà ở đưa ra thị trường tăng 8,3%, tổng số căn nhà tăng 46,58%.

Tuy nhiên nhìn tổng thể, ông Quân đánh giá cơ cấu sản phẩm mất cân đối, chưa bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường và bảo đảm an sinh xã hội, vì theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân phải chiếm tỷ lệ cao nhất, nhưng trong thời gian qua tỷ lệ căn hộ bình dân giảm 100%, chiếm tỷ lệ thấp nhất.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp giảm 34,41% và phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao 111,29%. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển bền vững, cân bằng, theo ông Quân, phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu phải giữ ở tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, TP. HCM chỉ có 1 dự án được xem xét đủ điều kiện chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng dự án là một trong các biện pháp giải quyết những khó khăn cho từng dự án, góp phần khôi phục dự án, tiếp tục khởi công xây dựng lại đối với các dự án ngưng thi công, hoàn thiện công trình, đưa sản phẩm vào thị trường, giải quyết được hàng tồn kho.

Tuy nhiên, tình hình chuyển nhượng các dự án nhà ở trong thời gian qua giảm mạnh do chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, đồng thời cũng do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dự án mới, đặt biệt là những dự án phân khúc nhà ở bình dân.

Ông cũng cho biết, hoạt động đầu tư xây dựng đã cơ bản phục hồi trở lại như trước khi có dịch. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã phát triển 4 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở (đạt 60% chỉ tiêu đề ra trong năm 2022 là 6,6 triệu m2 sàn), nâng diện tích bình quân đầu người của thành phố lên 21,14 m2/người.

Với tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM dự báo thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2022 vẫn hoạt động bình thường. Dù vậy, tình hình thị trường sẽ không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ những thông tin sai lệch về nhà đầu tư và sản phẩm bất động sản làm tâm lý người dân e dè, dẫn đến tần suất giao dịch hạn chế, tính thanh khoản chậm.

“Hiện nay các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, sự phát triển lệch pha cung – cầu, sự gia tăng rất lớn của các nhà đầu tư thứ cấp và chính sách thuế đang được kiểm soát một cách hiệu quả nên thị trường khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản trong những tháng cuối năm 2022”, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM dự báo.

Về các giải pháp để phát triển thị trường bất động sản, TP. HCM kiến nghị Chính phủ cần có văn bản hướng dẫn, thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án bất động sản để các địa phương triển khai thực hiện, gồm các bước liên quan như chấp thuận chủ trương đầu tư; duyệt quy hoạch; giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; cấp giấy phép xây dựng.

Hiện nay do hệ thống các quy định pháp luật còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ (pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, quy hoạch, tài chính, thuế…) dẫn đến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đầu tư xây dựng dự án, mà ở TP. HCM là một điển hình.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM, vướng mắc tập trung hiện nay là việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và cơ chế giao đất cho thuê đất đang là bất cập, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản, ảnh hưởng không nhỏ đến kêu gọi đầu tư nhất là đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và phát triển