Trái phiếu bất động sản tiếp tục dẫn đầu lượng phát hành trong tháng 11/2021

Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa công bố báo cáo tình hình thị trường trái phiếu tháng 11/2021, trong đó cho biết bất động sản tiếp tục là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng này.

Theo dữ liệu công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán (SSC), có tổng cộng 40 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 11 và 1 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị phát hành là 20,366 tỷ đồng.

Trong tháng 11/2021, Bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành với 8,476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành của tháng và trong đó có khoảng 59% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Trong nhóm trái phiếu Bất động sản, đợt phát hành có giá trị lớn nhất đến từ CTCP Vinhomes (2,090 tỷ đồng) với trái phiếu phát hành ra công chúng có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9.2%/năm cho 4 kỳ đầu tiên và thả nổi ở các kỳ sau với lãi suất tham chiếu là lãi suất tiết kiệm VND 12 tháng của nhóm “Big 4” (Vietcobank, Agribank, VietinBank, BIDV).

Trái phiếu bất động sản tiếp tục dẫn đầu lượng phát hành trong tháng 11/2021 - Ảnh 1
Tỷ lệ phát hành TPDN theo nhóm ngành tháng 11/2021. Nguồn: VBMA.

Sau Bất động sản, Ngân hàng là nhóm ngành xếp thứ 2 về tổng giá trị phát hành với 7,950 tỷ đồng, chiếm 39% tổng giá trị phát hành trong tháng. Trong đó, NH TMCP Đông Nam Á (SeABank) dẫn đầu với 5 đợt phát hành trái phiếu có tổng giá trị 2,000 tỷ đồng, lãi suất 3.7%/năm, kỳ hạn 3 năm.

NH TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng có giá trị phát hành tương tự với 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 2,000 tỷ đồng, lãi suất 3.2%/năm, kỳ hạn 3 năm để phát triển hoạt động tín dụng.

Luỹ kế 11 tháng có tổng cộng 826 đợt phát hành TPDN trong nước, trong đó có 803 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 468.85 nghìn tỷ đồng (chiếm 95% tổng GTPH), 23 đợt phát hành ra công chúng giá trị 26.34 nghìn tỷ (chiếm 5% (lấy số thập phân lẻ) tổng GTPH) và 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1.425 tỷ USD.

Trong đó, nhóm bất động sản hiện đang dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 187.16 nghìn tỷ đồng, chiếm 38%. Đáng chú ý, có khoảng 30% giá trị trái phiếu bất động sản phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu (tỷ lệ này có xu hướng tăng lên so với tháng trước). Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5-13%/năm.

Trong 11 tháng đầu năm, có 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế gồm: Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD), trái phiếu xanh của Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (200 triệu USD) và trái phiếu chuyển đổi của Novaland (300 triệu USD), trái phiếu bền vững của Vinpearl (425 triệu USD).

Nhóm ngân hàng đứng ở vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 169.6 nghìn tỷ đồng, có 46.5 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 (chiếm 27%), 71% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2-4 năm.

Trái phiếu bất động sản tiếp tục dẫn đầu lượng phát hành trong tháng 11/2021 - Ảnh 2
Thị trường TPDN đang phát triển rất nóng. 

Như vậy, so với cùng kỳ 2020, có thể thấy tuy số đợt phát hành chỉ bằng hơn 63% cùng kỳ song khối lượng phát hành TPDN thành công của các doanh nghiệp trong 10 tháng năm 2021 đã tăng tới hơn 45%.

Liên quan đến việc phát hành TPDN, đầu tháng 12/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát về phát hành TPDN để đảm bảo thị trường này trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Công điện số 8857 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành TPDN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Trong đó đặc biệt lưu ý việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm… báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/12/2021.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ