Trắng đêm canh mua vàng: Nằm vỉa hè, không dám rời chỗ vì sợ mất lượt

Để tăng thêm cơ hội mua được vàng giá bình ổn, nhiều người dân đã xếp hàng, đợi mua vàng từ tối ngày hôm trước.

Mua vàng giá bình ổn tại các chi nhánh ngân hàng và Công ty SJC trong những ngày gần đây được ví như một cuộc chiến. Hàng dài người chen lấn, xô đẩy tại các điểm bán vàng, có những người đến xếp hàng từ 3 giờ sáng chỉ để mua được vài lượng vàng miếng SJC.

Dù vậy, vẫn có không ít người ra về tay không.

Người dân vạ vật đợi mua vàng từ đêm hôm trước.
Người dân vạ vật đợi mua vàng từ đêm hôm trước.

Để tăng thêm cơ hội mua được vàng giá bình ổn, trong tối ngày 12/6, nhiều người dân tập trung từ 10h, tìm sẵn một chỗ để ngồi đợi đến giờ ngân hàng phát phiếu mua vàng.

“Chờ từ 3 giờ sáng không ăn thua nên mấy anh chị em rủ nhau đến đợi từ tối hôm trước, nhất định phải mua được vài lượng vàng trước khi giá vàng tăng trở lại”, một người mua chia sẻ.

Có cả người mang thảm, chiếu đến ngủ vỉa hè để đợi đến giờ ngân hàng mở bán.
Có cả người mang thảm, chiếu đến ngủ vỉa hè để đợi đến giờ ngân hàng mở bán.

Tình trạng người dân tập trung đông đúc từ tối hôm trước để đợi đến giờ phát phiếu diễn ra tại nhiều địa điểm bán vàng. Ghi nhận tại BIDV chi nhánh Bà Triệu, Hà Nội lúc 10 giờ, nhiều người dân thậm chí còn mang cả thảm, ghế ngồi, tranh thủ ngả lưng đợi đến “giờ vàng”.

Tại VietinBank chi nhánh Phố Huế, để đảm bảo đúng số thứ tự người đến trước, xuất hiện một người đứng ra ghi thông tin những người đến mua vàng bao gồm họ tên, số điện thoại. Người này không phải là nhân viên ngân hàng mà chỉ là một khách hàng mua vàng. Cứ sau 2 tiếng, người này lại điểm danh lại một lần, ai ra về sẽ bị gạch tên và thay thế bằng người khác.

Đám đông tụ tập tại Agribank chi nhánh Mỗ Lao.
Đám đông tụ tập tại Agribank chi nhánh Mỗ Lao.

Tại điểm bán vàng bình ổn khác của Agribank Mỗ Lao, rất đông người dân tập trung đợi mua vàng từ 9h tối, gây mất trật tự, an ninh khiến lực lượng chức năng phải tham gia ổn định trật tự.

“Không ai muốn nằm vạ vật như thế này nhưng các tiệm vàng đều báo hết vàng, không mua ở ngân hàng thì mua ở đâu bây giờ”, một người mua chia sẻ khi được hỏi.

Tính đến ngày 13/6, bốn ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC đã bán vàng giá bình ổn cho người dân được 10 ngày. Trong những ngày gần đây, trước nhu cầu mua vàng tăng vọt của người dân, nhiều ngân hàng cũng đã tăng thêm chi nhánh bán vàng. Ngân hàng Vietcombank còn triển khai bán vàng online để giảm tải cho các chi nhánh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tình trạng lộn xộn tại các địa điểm bán vàng bình ổn.
Tình trạng lộn xộn tại các địa điểm bán vàng bình ổn.

Trong 3 phiên gần nhất, giá vàng SJC tại các ngân hàng và Công ty SJC vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các nhà vàng khác như Bảo Tín Minh Châu, PNJ, DOJI cũng đồng loạt điều chỉnh và giữ nguyên mức giá bằng với giá bán của ngân hàng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của VietnamFinance, hầu hết các tiệm vàng hiện chỉ nhận mua vào và không bán ra vì hết vàng.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cũng đã có đề xuất để các doanh nghiệp như PNJ, DOJI cùng tham gia bán vàng giá bình ổn. Theo VGTA, PNJ và DOJI đều là những doanh nghiệp kinh doanh có mạng lưới cửa hàng rộng và có kinh nghiệm bán vàng lâu năm. Sự tham gia của 2 doanh nghiệp này sẽ góp phần giảm tải bớt áp lực cho các doanh nghiệp hiện đang tham gia bán vàng bình ổn.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance