Triển vọng cổ phiếu ngành ngân hàng cuối năm 2023 và năm 2024

Nhà đầu tư nên tập trung vào chất lượng tài sản trong bối cảnh hiện tại. Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Yuanta Vietnam khuyến nghị mua đối với ACB, MBB, VCB, HDB, VPB.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Yuanta Vietnam cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành nhằm kích thích nền kinh tế khi chỉ số CPI vẫn ở mức kiểm soát. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét động thái của Fed trong cuộc họp sắp tới để có quyết định hợp lí hơn.

Triển vọng cổ phiếu ngành ngân hàng cuối năm 2023 và năm 2024 - Ảnh 1
Triển vọng cổ phiếu ngân hàng cuối năm 2023 và năm 2024. (Ảnh minh họa)

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) dự báo giảm nhẹ trong 2023. Lãi suất điều hành giảm sẽ làm giảm chi phí huy động vốn. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn cũng sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn với người gửi tiền, từ đó sẽ giúp tăng tỷ lệ CASA.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng đang chịu áp lực cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Do đó, NIM của ngành Ngân hàng có thể giảm nhẹ trong 2023. Các chuyên gia dự báo thu nhập phí sẽ cải thiện trong 2023 cùng với sự phục hồi của tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, bancassurance (phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng) - một trong những nguồn thu nhập phí quan trọng trong những năm gần đây có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi do gặp khó khăn trong việc xây dựng lại lòng tin của người dân sau những bê bối trong việc bán bảo hiểm gần đây. Tuy nhiên, triển vọng trong dài hạn đối với bảo hiểm nhân thọ vẫn hấp dẫn do tỷ lệ thâm nhập thấp và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng lên.

Chất lượng tài sản đang chịu áp lực do những khó khăn của ngành bất động sản. Nợ xấu toàn ngành tăng lên 2,11% (+52 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay), trong khi tỷ lệ LLR (tỷ lệ dự phòng tổn thất cho vay) giảm xuống 97% (-27 điểm phần trăm) - mức dưới 100% lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Thông tư 02/2023/TT-NHNN sẽ giúp giảm nợ xấu trên báo cáo và áp lực trích lập dự phòng, tuy nhiên chất lượng tài sản thực vẫn cần được quan tâm kĩ. VCB và ACB vẫn đứng đầu trên bảng xếp hạng theo thang CAMEL của Yuanta Vietnam trong Quý 2/2023, phần lớn là do các chỉ số về chất lượng tài sản vượt trội.

Nhà đầu tư nên tập trung vào chất lượng tài sản trong bối cảnh hiện tại. Các chuyên gia của Yuanta Vietnam khuyến nghị mua đối với ACB, MBB, VCB, HDB, VPB.

VCB và ACB vẫn giữ vững hai vị trí đầu trên bảng xếp hạng CAMEL của Yuanta Vietnam trong Quý 2/2023. Cả hai ngân hàng đều có tỷ trọng sở hữu trái phiếu doanh nghiệp rất thấp (VCB) hoặc không sở hữu trái phiếu doanh nghiệp (ACB), điều này làm giảm rủi ro về chất lượng tài sản./.

Bình Nguyên

Theo Kinh doanh và Phát triển