TS Võ Trí Thành nêu những điểm tích cực giúp bất động sản phục hồi rõ nét

“Điểm mới của bất động sản của năm 2024 mà tôi cho là tích cực là tất cả quy hoạch quốc gia, vùng và 63 tỉnh thành sẽ được phê chuẩn. Cho đến nay, Thủ tướng đã phê chuẩn trên 40 quy hoạch tỉnh và gần như tất cả đã đặt trên bàn. Hà Nội, TP. HCM đang làm quy hoạch và trong năm nay sẽ xong. Và trong tất cả các bản quy hoạch ấy, rất nhiều quy hoạch liên quan đến xây dựng, bất động sản”.

Thông tin được TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, chia sẻ tại lễ khai trương Văn phòng khu vực miền Trung của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS).

Trả lời câu hỏi: “Bất động sản bao giờ phục hồi một cách rõ nét?”, TS Võ Trí Thành cho biết, các chuyên gia hiện nay có 2 quan điểm.

Một quan điểm lạc quan là bất động sản sẽ phục hồi rõ nét vào cuối năm nay. Một quan điểm ít tích cực hơn cho rằng bất động sản có thể phục hồi bắt đầu từ 2025.

“Tuy nhiên, cái quan trọng hơn là mọi người hãy nhìn lý giải của họ vì sao như vậy và hãy quan sát trên thực tế, xem chuyển động như thế nào?”, TS Võ Trí Thành nói.

TS Võ Trí Thành
TS Võ Trí Thành

Theo TS Võ Trí Thành, chúng ta đang sửa Luật Đất đai, tháng này sẽ thông qua, đây là tin tốt lành. Tin tốt khá là hạ tầng của chúng ta tốt và sẽ đẩy mạnh, làm quyết liệt trong năm 2024. Trong năm 2023, Thủ tướng đã lập 5 tổ công tác cho giải ngân đầu tư công và đầu tư công trong năm đã đạt được những kết quả tốt.

Bên cạnh đó, nguồn vốn, lãi suất tương đối thấp và có thể nhà nước - nếu không có cú sốc quá mạnh - thì ít nhất vẫn cố gắng giữ lãi suất thấp như hiện nay. Và nếu điều kiện cho phép, nhà nước có thể giảm lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay.

Ngoài ra, đầu tư FDI cũng rất quan tâm đến bất động sản. Biểu hiện rõ nét là hoạt động mua bán - sáp nhập rất nhiều. FDI vào Việt Nam năm 2023 có tới 25-30% là bất động sản. Các nhà đầu tư của Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc đều quan tâm đến bất động sản Việt Nam.

TS Võ Trí Thành cũng cho biết, năm nay vẫn là một năm khó khăn đối với trái phiếu, phải đáo hạn trên 120.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nghị định 08 sửa đổi vẫn giữ lại một số nhóm giải pháp cho đối thoại, điều chỉnh, giãn nợ giữa chủ đầu tư với các trái chủ.

Ngoài ra, Chính phủ vẫn tiếp tục chương trình kích cầu hỗ trợ, doanh nghiệp như thời Covid-19.

Đặc biệt, TS Võ Trí Thành đề cập tới điểm mới mà ông cho là tích cực nhất với thị trường bất động sản của năm 2024 đó là tất cả quy hoạch quốc gia, vùng và 63 tỉnh thành sẽ được phê chuẩn.

"Cho đến nay, Thủ tướng đã phê chuẩn trên 40 quy hoạch tỉnh và gần như tất cả đã đặt trên bàn. Hà Nội, TP. HCM đang làm quy hoạch và trong năm nay sẽ xong. Và trong tất cả các bản quy hoạch ấy, rất nhiều quy hoạch liên quan đến xây dựng, bất động sản”, TS Võ Trí Thành nói.

Theo TS Võ Trí Thành, thế giới bây giờ có điểm xấu lẫn điểm tích cực, cho nên doanh nghiệp phải biết phòng thủ phòng ngừa, nắm bắt thông tin và cũng phải biết bắt nhịp với xu thế.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance