TS Võ Trí Thành: 'Thị trường BĐS sẽ phụ thuộc vào hai cơn gió ngược'

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, bất động sản lên hay không phụ thuộc bối cảnh kinh tế chung. “Chúng ta đang gặp 2 cơn gió ngược. Thứ nhất là suy thoái kinh tế thế giới, tổng cầu giảm, đơn đặt hàng nhiều mặt hàng giảm, rõ nhất là xuất khẩu. Thứ hai là các điều kiện tài chính, tiền tệ ngặt nghèo”, ông nói.

Cần tập trung đẩy mạnh đầu tư công hơn 700.000 tỷ đồng

Khi nói về thị trường bất động sản 2023, các chuyên gia nhận định đối với nền kinh tế chung và trong cả bất động sản, trong một thế giới bất định, chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều kịch bản khác nhau. Nhưng nhiều khả năng, thị trường bất động sản sẽ thuận hơn vào nửa cuối năm 2023. 

Bên cạnh đó, kỳ vọng niềm tin trên thị trường sẽ được phục hồi, nhiều người sẽ xuống tiền trở lại và những vấn đề về thanh khoản, áp lực tỷ giá cũng như lãi suất sẽ cơ bản được xử lý trong 3 - 5 tháng đầu năm 2023.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, bất động sản lên hay không phụ thuộc bối cảnh kinh tế chung. “Chúng ta đang gặp 2 cơn gió ngược. Thứ nhất là suy thoái kinh tế thế giới, tổng cầu giảm, đơn đặt hàng nhiều mặt hàng giảm, rõ nhất là xuất khẩu. Thứ hai là các điều kiện tài chính, tiền tệ ngặt nghèo”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, theo ông Thành, điểm tích cực là sự ngặt nghèo về tài chính giảm dần do lạm phát thế giới qua đỉnh, mức tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn về cường độ, tần suất không như năm 2022. Do đó, áp lực đối với kinh tế vĩ mô của ta đỡ hơn.

Liên quan đến phát triển ngành xây dựng và thị trường bất động sản, vị chuyên gia kinh tế cho rằng năm nay cần tập trung đẩy mạnh đầu tư công, kết cấu hạ tầng hơn 700.000 tỷ đồng. Cùng với đó là thực hiện tốt hơn chương trình phục hồi phát triển, trong đó có gói hạ tầng 113.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay room tín dụng mới khó có thể tăng mạnh, khác nhiều so với năm 2022 nhưng sẽ được điều hành uyển chuyển, linh hoạt hơn, cộng với một tỷ lệ nhất định sẽ giám sát. Có thể có những điều chỉnh về đánh giá rủi ro, không phải theo số tiền như trước đây mà theo phân khúc.

“Rất nhiều chuyên gia đề nghị giống như gói 30.000 tỷ đồng, hiện nay đang đề nghị hỗ trợ lãi suất là gói 100.000 tỷ đồng, đặc biệt cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân”, ông Thành cho hay.

Vấn đề nữa theo ông Thành là nhóm tái cấu trúc, trong đó có phần vĩ mô về mặt chính sách, tức là lành mạnh hóa khu vực cao cấp hay đầu cơ, đầu tư; khu thứ hai là nhu cầu thực (nhà ở giá phải chăng, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...). Bên cạnh đó, cải tổ chính sách sẽ theo hướng đó, định hướng thị trường. Thêm nữa, là tái cấu trúc các doanh nghiệp, đặc biệt là nhiều tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn.

“Với kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn và cũng có ít nhiều điểm tích cực như vậy, nếu làm quyết liệt đối với thị trường bất động sản, tôi hy vọng tháng Giêng này sẽ có quyết định triển khai luôn”, ông nhấn mạnh.

Các cơ chế chính sách cần được xử lý, sửa đổi

Kỳ vọng năm 2023 thị trường bất động sản cũng sẽ được giải quyết, tháo gỡ khó khăn từng bước và dần tiến tới được hoàn thiện thể chế để ổn định, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng ông Nguyễn Quốc Hùng mong muốn trong giai đoạn hiện nay, các cơ chế chính sách cần được xử lý, sửa đổi, bổ sung để cho thị trường bất động sản có thể vượt qua những khó khăn.

“Đề nghị Chính phủ nhanh chóng sớm ban hành để khắc phục những tồn tại, để thị trường bất động sản có thể đưa vào triển khai và các tổ chức tín dụng, trên cơ sở hiệu quả dự án, có thể cấp tín dụng đối với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý”, ông Hùng nói.

Còn theo ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), các vướng mắc của quy định pháp luật đang được chỉ đạo rất tích cực, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã rất khẩn trương, tích cực hoàn thiện và hoàn thiện các nội dung Nghị định, quy định sửa đổi liên quan đến pháp luật kinh doanh bất động sản.

“Tôi cho rằng các vướng mắc liên quan đến quy định triển khai thực hiện bất động sản sẽ được tháo gỡ nhanh, kịp thời. Sẽ đồng bộ các ngành, chứ không riêng gì một ngành, lĩnh vực nào. Đấy cũng là cơ sở, điều kiện thuận lợi để chúng ta hy vọng thị trường bất động sản năm 2023 và thời gian tới sẽ có sự ổn định, phát triển hơn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), bày tỏ: “Tôi có niềm tin là với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuối năm nay, các luật cơ bản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được thông qua và có tính đồng bộ hơn, thống nhất hơn, tháo gỡ khó khăn lớn nhất về pháp lý”.

Trong thời gian 18 tháng chờ Luật mới, ông Châu cũng rất mong ngay trong tháng 2/2023, Chính phủ có thể ban hành sớm các nghị định xử lý tình huống. Với những khó khăn hiện nay của nền kinh tế thì vấn đề cùng nhau vượt qua là vấn đề quan trọng nhất. Rất cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, người dân… cùng nhau tìm điểm cân bằng hài hoà lợi ích các bên có liên quan, cùng vượt qua khó khăn.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance