USD vào cơn sốt mới, cảnh báo những nguy cơ

Tỷ giá trung tâm tăng 5 phiên liên tiếp và giá USD tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng cao, hướng về mốc lịch sử 24.000 VND/USD cho thấy áp lực rất lớn của tỷ giá trước việc Fed sắp tăng lãi suất để ổn định lạm phát.

Ổn định tỷ giá là 1 thách thức với NHNN trong những tháng cuối năm.
Ổn định tỷ giá là 1 thách thức với NHNN trong những tháng cuối năm.

Đợt tăng giá mới của tỷ giá VND/USD

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (20/9) là 23.301 đồng/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Trong ngày hôm qua, tỷ giá trung tâm tăng tới 12 đồng so với cuối tuần trước. Như vậy, tỷ giá trung tâm đã tăng 5 phiên liên tiếp, với tổng mức tăng là 57 đồng.

Với việc tỷ giá trung tâm tăng mạnh, tỷ giá quy đổi USD sang Việt Nam đồng ở các ngân hàng thương mại cũng theo chiều hướng đi lên. Tiếp nối đà tăng từ tuần trước, đầu tuần này, giá bán USD tại các ngân hàng thương mại lớn đã vượt mốc 23.800 đồng, có nhà băng thậm chí tới 23.900 đồng.

Vietcombank hôm nay (20/9) niêm yết giá giao dịch đồng bạc xanh ở mức 23.500 - 23.810 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 15 đồng so với cuối tuần trước và cao hơn 140 đồng so với một tuần trước. Tính từ tháng 8, giá bán USD tại Vietcombank đã tăng 320 đồng, tương đương gần 1,4%. Còn từ đầu năm đến nay, giá bán USD tại ngân hàng này đã tăng 890 đồng, tương đương gần 3,9%.

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng tư nhân cũng ghi nhận diễn biến tương tự. Hiện các nhà băng đang niêm yết giá USD mức cao nhất trong khoảng 23.530 - 23.950 đồng (mua vào - bán ra).

Đi cùng đà tăng của tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức, tỷ giá trên thị trường tự do hôm nay cũng nhảy vọt vượt mốc 24.000 đồng sau diễn biến trầm lắng tuần trước. Giá USD "chợ đen" sáng nay được giao dịch phổ biến ở mức 24.060 - 24.160 đồng (mua vào - bán ra), tăng 80 đồng ở chiều mua và tăng 130 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

Giá USD trong nước đang "nóng" cùng diễn biến giá USD thế giới. Sau khi lập lại đỉnh 20 năm ở mốc 109,9 điểm vào hôm qua, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (gồm: EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) vào lúc 12h40' (giờ Việt Nam) ở mức 109,62 điểm, giảm 0,11%.

Hiện giá USD vẫn neo ở mức cao nhất 20 năm. Các nhà đầu tư đang chờ đợi "phán quyết" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày mai (21/9), với khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương khác cũng có thể tăng lãi suất vào tuần này trong nỗ lực chống lại lạm phát cao.

NNHH chịu sức ép trong điều tiết tỷ giá

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 ngày 18/9, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho hay kiểm soát tỷ giá USD/VND là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan quản lý tiền tệ từ nay tới cuối năm. Trong đó, áp lực tỷ giá hối đoái cũng là một trong những lý do khiến NHNN không có chủ trương nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm nay.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, trong bối cảnh lãi suất đồng loạt tăng trên toàn thế giới và việc Fed kiên trì với lập trường tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát thì áp lực lên tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm là rất lớn.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), những áp lực điều hành tỷ giá hồi đầu năm đã khiến bộ đệm dự trữ ngoại hối của Việt Nam suy giảm, trong khi triển vọng cán cân thanh toán cũng không còn tích cực như trước. Và đợt điều chỉnh tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp vào tháng 9 này sẽ là phép thử quan trọng với sức bền của các bộ đệm giúp ổn định tỷ giá trong nước. VDSC dự báo, đà mất giá của Việt Nam đồng sẽ chững lại từ cuối năm 2022 nhưng áp lực có thể trở lại vào đầu năm 2023.

Còn các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI nhận định bất chấp Việt Nam đồng đã có một số thông tin tích cực liên quan đến nguồn cung ngoại tệ thì tỷ giá vẫn đang chịu nhiều áp lực và không loại trừ khả năng NHNN sẽ phải tiếp tục điều chỉnh giá bán USD.

Thực tế, Việt Nam đồng đã duy trì được đà mất giá so với USD ở mức thấp, dưới 3% trong 7 tháng đầu năm nay. Nhưng từ giữa tháng 8, tiền đồng đã liên tục mất giá mạnh so với USD.

Dù NHNN đã đưa ra nhiều chính sách trong thời gian gần đây, trong đó có việc bán một khối lượng lớn USD từ dự trữ ngoại hối nhằm hỗ trợ nguồn cung ngoại tệ trên thị trường thì tỷ giá vẫn tăng, nhu cầu USD trong hệ thống vẫn không hạ nhiệt. Và NHNN đã buộc phải nâng tỷ giá trước áp lực tăng lãi suất từ Fed và bộ đệm dự trữ ngoại hối cũng như cán cân thanh toán đã yếu đi đáng kể.

Vào ngày 7/9 vừa qua, NHNN đã quyết định nâng giá bán ngoại tệ từ mức 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD, cao hơn 1,3% so với tỷ giá thay đổi lần gần nhất vào ngày 4/7, để ổn định thị trường. Điều này cho thấy NHNN chấp nhận cho tiền đồng mất giá thêm trong bối cảnh khó cân đối cung - cầu tiền trong hệ thống.

Các chuyên gia của VDSC cho rằng việc NHNN nâng mạnh tỷ giá bán và các ngân hàng thương mại ngừng hẳn giao dịch mua USD cho thấy áp lực lớn đối với mục tiêu ổn định tỷ giá nhưng cũng là một động thái mang tính chuẩn bị. Theo VDSC, tiền đồng cả năm nay sẽ chỉ mất giá ở khoảng 3%. Đây có thể coi là mục tiêu cân bằng mới mà NHNN đang hướng tới trong các tháng còn lại của năm 2022.

Linh Anh

Theo VietnamFinance