Vàng giảm giá mạnh, người mua vàng cầu may năm mới lỗ nặng

Giá vàng miếng trong nước giảm 1,3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước; Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm mạnh hơn, đến 1,85 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá mạnh, người mua vàng may mắn trong "mùng" đều lỗ nặng
Vàng giảm giá mạnh, người mua vàng may mắn trong "mùng" đều lỗ nặng

Hôm nay 4/2, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,4- 67,4 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với 1 tuần trước. Hiện chênh lệch giá mua- bán đang duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay 4/2 cũng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với mức 1.864,8 USD/ounce, giảm đến 64 USD/ounce so với cuối giá tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại ngày 4/2 mua bán quanh mức 53,55- 54,55 triệu đồng/lượng, giảm đến 1,85 triệu đồng/lượng so với tuần trước. Chênh lệch mua- bán vàng trang sức được giữ trong mức 1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng gần 14 triệu đồng/lượng và tương đương giá vàng trang sức.

So với giá vàng 10 ngày đẩu năm mới Qúy Mão (những ngày còn tính là Mùng 1-10 tết), những người mua vàng đều bị lỗ với các mức khác nhau từ 0,8- 2,2 triệu đồng/lượng, tùy vào sản phẩm và thời điểm mua.

Ghi nhận từ thị trường vàng thế giới, giá vàng hôm nay của thế giới tiếp tục rơi thẳng đứng khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế hết sức lạc quan. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) buộc phải mạnh tay tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. Đồng USD sẽ tăng giá dữ dội, tác động tiêu cực đến giá vàng trong thời gian tới.

Do lo ngại lạm phát nóng lên nên giới đầu tư đã mạnh tay bán cổ phiếu khiến chứng khoán Mỹ đỏ sàn. Nhiều nhà đầu tư cổ phiếu đã chuyển dịch vốn vào đồng USD và trái phiếu Mỹ, khiến dòng tiền chảy vào thị trường vàng khựng lại.

Trước diễn biến trên, có lẽ giới đầu cơ vàng nghĩ việc nắm giữ kim loại quý này là vô cùng rủi ro. Thế nên khi giá vàng giao dịch trong vùng 1.920 USD/ounce, họ ra tay bán tháo thu hồi vốn.

Chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng hôm nay của thế giới rơi thẳng đứng 60 USD, xuống còn 1.860 USD/ounce lúc 3 giờ ngày 4/2. Sau đó, giá vàng tăng nhẹ và rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.864,8 USD/ounce.

Tính ra, giá vàng thế giới đã giảm mạnh tới 5,1% chỉ trong 3 ngày. Với thị trường trong nước, giá vàng SJC và vàng trang sức không chỉ giảm do ảnh hưởng từ giá thế giới mà còn do sức mua suy yếu sau dịp Thần Tài.

Hiện giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.864,3 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.876,6 USD/ounce.

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Các ngân hàng trung ương tăng cường mua vào, trong khi các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn. Vàng luôn có giá trị trong thời kỳ khủng hoảng.

Theo chuyên gia của Công ty Quản lý tài sản SIA Wealth Management, vàng ghi nhận giai đoạn tăng giá tốt trong vài tuần qua. Vàng chưa phá vỡ mức 2.000 USD/ounce và nhiều khả năng có những đợt điều chỉnh mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, vàng được thiết lập để vượt trội so với cổ phiếu và tiền điện tử vào năm 2023, khi Fed nới lỏng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Dự báo, vàng sẽ là tài sản thể hiện tốt nhất vào năm 2023.

Theo Giám đốc chiến lược vàng của State Street Global Advisors, thị trường vàng có thể chứng kiến một số bất ổn ngắn hạn do các nhà đầu tư có thể quá lạc quan về khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối năm nay.  Chuyên gia này dự báo vàng có khả năng cham mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay khi chính sách tiền tệ của Fed khó có thể cung cấp động lực mới cho đồng USD, chưa kể lãi suất tăng sẽ làm tăng nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái.

Yếu tố khác hỗ trợ vàng trong năm 2023 là nhu cầu “khủng” của các ngân hàng trung ương đối với kim loại quý. Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng.

Tại Việt Nam, báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu mua vàng miếng, vàng thỏi và xu vàng từ thị trường trong năm 2022 đạt 41 tấn, tăng 32% so với năm trước.

Báo cáo của WGC cho hay, Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tiêu thụ vàng trang sức với 18 tấn trong năm qua đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Thu nhập của người dân tăng, giá vàng trang sức không tăng quá mạnh trong năm được xem là yếu tố kích thích nhu cầu mua vàng trang sức.

Tính chung các loại vàng trên thị trường, người Việt đã tiêu thụ tổng cộng 59 tấn vàng trong năm 2022, tăng từ mức 43 tấn của năm 2021

Bích Thủy

Theo VietnamFinance