Vàng sẽ bị bán tháo, dầu vào chu kỳ tăng giá mới?

Chuyên gia dự báo khả năng xảy ra một đợt bán tháo vàng sau cuộc họp của FED vào tuần tới còn giá dầu sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Nỗi lo lạm phát tác động đến giá vàng

Trong cuộc họp diễn ra vào tuần này, Ngân hàng Trung ương Canada bất ngờ kết thúc chương trình mua tài sản. Động thái bất ngờ của Canada bị xem như một tín hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang bất an về lạm phát.

Trao đổi với trang Kitco News, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho biết, giá vàng đã giằng co trong vùng hẹp trong một thời gian. Tuần này, giá vàng đã có lúc đạt 1.806 USD/oz, nhưng rồi lại giảm. Xét tới sự cứng rắn bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Canada, nhiều người cho rằng FED cũng có thể hành động bất ngờ tương tự vào một thời điểm.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang gia tăng đặt cược vào khả năng FED bắt đầu nâng lãi suất trở lại trong năm 2022. Theo CME FedWatch Tool, khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 5/2022 là 47% và một đợt tăng thứ hai vào tháng 9/2022 là 40%.

Chuyên gia dự báo có thể xảy ra một đợt bán tháo vàng sau cuộc họp của FED vào tuần tới  
Chuyên gia dự báo có thể xảy ra một đợt bán tháo vàng sau cuộc họp của FED vào tuần tới  

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda cho rằng thị trường có thể đang lo lắng thái quá về việc tăng lãi suất ở Mỹ. Những lo lắng về lạm phát sẽ không sớm dịu đi và điều này tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Nhưng vấn đề là thị trường chưa dám chắc FED sẽ làm gì trong tuần tới, và họ cũng không biết lạm phát sẽ như thế nào trong hai quý tới. Điều này khiến giá vàng gặp khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư”.

Ông Moya thừa nhận khả năng xảy ra một đợt bán tháo trên thị trường vàng sau cuộc họp tuần tới của FED. Nhà phân tích này nói thêm rằng trong thời gian tới, thị trường vàng sẽ có mức độ biến động mạnh hơn. Mấy tháng gần đây, giá vàng giằng co trong vùng 1.680-1.840 USD/oz, và ở thời điểm hiện tại, 1.750 USD/oz là ngưỡng hỗ trợ chủ chốt mà giá vàng phải giữ để không rớt về cận dưới của vùng biên độ.

Còn theo Giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading, nếu giá vàng không giữ được mốc 1.784 USD/oz và tiếp tục rớt về 1.745 USD/oz thì đó là một chỉ báo xấu. “Sau đó, giá vàng có thể tụt về 1.680 USD/oz”, ông Lusk nói.

Giá dầu tuần tới sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới?

Trên thị trường dầu thô, giá dầu thô đã có tuần giảm giá đầu tiên sau 10 tuần tăng giá liên tiếp.

Ngày 31/10, dầu thô thế giới kết thúc phiên cuối tuần điều chỉnh trái chiều, dầu thô Mỹ WTI tiến 0,5% lên 83,22 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu lại lùi 0,23% về 83,53 USD/thùng.

Trong tuần này, giá dầu thô bước vào phiên giao dịch đầu tuần với xu hướng tăng mạnh khi thị trường ghi nhận loạt thông tin tích cực từ Mỹ và Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã cấp hạn ngạch nhập khẩu thêm hàng triệu tấn dầu thô cho các công ty trong nước và các công ty này đang ráo riết đi tìm nguồn cung dầu thô giao trong 2 tháng cuối năm nay từ thị trường Mỹ. Sản lượng dầu thô của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ trong tháng 9 cũng tăng cao được coi là tín hiệu đẩy giá dầu tăng.

Tuy nhiên, ngay giữa tuần, thị trường chịu áp lực mạnh bởi một báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 4,3 triệu thùng trong tuần trước đó, cao hơn gấp đôi mức dự báo. Bên cạnh đó là thông tin Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân sẽ tái khởi động vào cuối tháng 11 tới, theo đó, dự kiến cục diện thị trường dầu thô với sự bổ sung nguồn cung từ Iran, đã đẩy giá dầu giảm.

Kết thúc tuần, cả 3 mặt hàng năng lượng chính là dầu thô, than đá và khí đốt đều có dấu hiệu hạ nhiệt. Trên MarketWatch, một số nhận xét cho rằng, có thể cơn sốt giá năng lượng toàn cầu đang tạm ngưng, chờ đợi chu kỳ giá mới.

Các nhà phân tích vẫn cho rằng, áp lực giảm giá dầu thô thế giới vẫn rất "hạn chế" khi nguồn cung dầu thô trên thị trường chưa được cải thiện như kỳ vọng. Trong tuần tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh dự kiến có cuộc họp vào ngày 4/11 bàn về dỡ bỏ thỏa thuận giảm sản lượng để bổ sung nguồn cung vào thị trường.

Có ý kiến nhận định rằng, với những diễn biến trong phiên giao dịch cuối tuần, và đặc biệt là sự kỳ vọng vào một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu, giá dầu tuần tới sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Beden vừa thông báo kế hoạch chi tiêu trị giá 1.750 tỷ USD.

Minh Thái

Theo Đất Việt