Vì quyền lợi 100 triệu dân, chấn chỉnh thị trường vàng ngay trong 1/2024

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: "Nhà không chấp nhận việc giá vàng trong nước chênh lệch tới 20 triệu so với giá vàng thế giới và giá vàng SJC với các vàng khác chênh tới vài triệu đồng. Tất cả những vướng mắc này sẽ được giải quyết trong Nghị định 24 sửa đổi trong tháng 1/2024 này".

Đã đến lúc trả lại vàng cho thị trường?
Đã đến lúc trả lại vàng cho thị trường?

Giá vàng đã có một năm đầy biến động khi liên tục phá vỡ những mốc cao chưa từng có trong lịch sử. Cá biệt trong tháng 12, giá vàng miếng SJC chạm mốc 80,3 triệu đồng và chênh tới 20 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Trước những biến động của thị trường vàng miếng, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đây là thời điểm phù hợp để đánh giá lại mục tiêu và chính sách quản lý thị trường vàng.

Theo kế hoạch, sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia, hiệp hội, bộ ngành, NHNN sẽ có báo cáo tổng kết đánh giá chính sách quản lý thị trường vàng và trình Chính phủ định hướng, phê duyệt chủ trương thay đổi chính sách phù hợp tình hình mới ngay trong tháng 1/2024.

Liên quan đến Nghị định 24, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định: “Nghị định 24 đã phát huy được vai trò vô cùng quan trọng, đạt được mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế, không để thị trường vàng ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô khi giá vàng có quan hệ với các yếu tố như lãi suất, giá cả, tỷ giá và ngoại tệ”.

Phó Thống đốc NHNN thừa nhận chậm trễ trong việc sửa đổi Nghị định 24.
Phó Thống đốc NHNN thừa nhận chậm trễ trong việc sửa đổi Nghị định 24.

Tuy vậy, Nghị định 24 đã ra đời cách đây hơn 10 năm và dù có vai trò lịch sử nhất định, với điều kiện kinh tế - xã hội đã thay đổi, “việc sửa đổi Nghị định 24 là cần thiết và đáng lẽ ra phải sửa từ sớm hơn”.

“Nhà nước không chấp nhận việc giá vàng trong nước chênh lệch tới 20 triệu so với giá vàng thế giới trong năm vừa qua và giá vàng SJC với các vàng khác chênh nhau tới vài triệu đồng. Tất cả những vướng mắc này sẽ được giải quyết trong Nghị định 24 sửa đổi trong tháng 1 này”, ông Tú cho hay.

Về đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng, ông Tú cũng khẳng định Nhà nước không bảo hộ kinh doanh vàng bạc, nhất là vàng miếng nhưng luôn tôn trọng quyền bảo quản, cất giữ, mua bán vàng miếng của người dân.

“Đến nay, vàng SJC còn hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ của nó không, điều này cần xem xét. Cho dù còn vàng SJC độc quyền hay còn nhiều thương hiệu vàng khác tham gia vào thị trường vàng miếng thì mục tiêu cuối cùng vẫn phải đạt được là để làm sao thị trường vàng này không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đảm bảo quyền lợi của 100 triệu người dân Việt Nam”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Trước đó, trong công điện mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu NHNN rà soát khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách liên quan quản lý thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức… Song song với đó, NHNN cần tổng kết thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thị trường vàng để kịp thời đề xuất cấp thẩm quyền xem xét bổ sung các quy định bảo đảm nâng cao hiệu quả công cụ quản lý nhà nước.

 

Khánh Tú

Theo VietnamFinance