Vì sao nhiều doanh nghiệp nhà ở 'lấn sân' sang bất động sản công nghiệp?

Việc các doanh nghiệp nhà ở lấn sân làm bất động sản khu công nghiệp được dẫn dắt bởi tiềm năng và lợi nhuận lớn của mảng này.

Nhiều doanh nghiệp nhà ở làm khu công nghiệp

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HoSE: HDC) đã đề cập đến định hướng phát triển khu công nghiệp (KCN). Trước đó, vào hồi tháng 2/2025, HDC mua thêm 400.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế để nâng tỷ lệ sở hữu lên 43,55%. Được biết, ngoài mảng xây lắp, khoáng sản, vật liệu xây dựng, bất động sản cho thuê, Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế đang phát triển KCN Phú Bài 1 và 2.

Dự kiến Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu chi khoảng 400 - 500 tỷ đồng để cùng Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế thực hiện trước một số cụm công nghiệp ở phía Nam (Tây Ninh, Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu) và sau đó sẽ mở rộng đến KCN.

Một trong những “ông lớn” trên thị trường bất động sản khác là Công ty Cổ phần Tổng công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (HoSE: SGR) cũng đề cập về mảng KCN tại ĐHĐCĐ 2025. Cụ thể, ông Đặng Văn Phúc, thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc thường trực SGR, đã thông tin về dự định của SGR trong mảng bất động sản khu công nghiệp.

“Công ty có chủ trương trong 2 năm qua, tham gia tìm hiểu ở một số địa phương nhưng hiện nay do chưa được công nhận chính thức nên chưa thể nói thêm nhiều. Tôi khẳng định công ty có chủ trương hướng đến thực hiện bất động sản khu công nghiệp”, ông Đặng Văn Phúc cho hay.

Không ít doanh nghiệp kinh doanh nhà ở lấn sân sang bất động sản KCN
Không ít doanh nghiệp kinh doanh nhà ở lấn sân sang bất động sản KCN

Tương tự, thành viên cốt lõi trong hệ sinh thái của TTC Group là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR) mới đây cũng công bố kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực cho thuê nhà xưởng và khu công nghiệp.

Theo đó, HĐQT TTC Land đã phê duyệt việc thuê lại quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng nhà xưởng xây sẵn tại KCN Thành Thành Công (Tây Ninh), với diện tích hơn 46.431m2. Giá trị thương vụ hơn 184 tỷ đồng, trong đó giá trị thuê lại quyền sử dụng đất gần 93 tỷ đồng, giá trị chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất (nhà xưởng xây sẵn) hơn 91 tỷ đồng.

Vào hồi tháng 4/2025, Công ty Cổ phần Licogi 13 (HNX: LIG) được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với KCN Quán Ngang giai đoạn 3. Dự án có quy mô hơn 116ha, tổng vốn đầu tư 710 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn góp của Công ty Cổ phần Licogi 13 là 106,5 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 15% tổng vốn đầu tư). Được biết, Licogi 13 hoạt động chính trong mảng xây lắp.

Trong tháng 5 vừa qua, HĐQT của Công ty Cổ phần Licogi 13 đã có nghị quyết góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Quán Ngang 3, địa chỉ tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với vốn điều lệ 106,5 tỷ đồng. Trong đó, Licogi 13 góp 55,38 tỷ đồng, tương đương 52% vốn điều lệ của công ty. Ông Phạm Văn Thắng, Tổng giám đốc Licogi 13, là đại diện phần vốn góp của Licogi 13 tại Công ty Cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Quán Ngang 3.

Tương tự, vào đầu tháng 5, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) đã thông qua góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp C.E.O (gọi tắt CEO IP). Công ty có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, Tập đoàn C.E.O góp 99%. Tổng giám đốc C.E.O Cao Văn Kiên là người đại diện pháp luật công ty mới này.

Ngay đầu tháng 6 vừa qua, HĐQT C.E.O điều chỉnh phương án sử dụng gần 2,6 ngàn tỷ đồng thu từ đợt phát hành cổ phiếu năm 2022. Theo đó, công ty rút bớt số vốn lưu động cần bổ sung và hủy kế hoạch tăng thêm vốn cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Quốc (105 tỷ đồng); thay vào đó dành 245 tỷ đồng để rót vốn cho CEO IP. Doanh nghiệp này cho biết việc điều chỉnh phù hợp với định hướng mở rộng danh mục đầu tư sang lĩnh vực KCN trong trung và dài hạn.

Gần đây nhất, GP.Invest - nhà phát triển nhà ở danh tiếng ở Thủ đô, cũng quyết định đầu tư cụm công nghiệp Thái Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) với quy mô khoảng 75ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án hướng tới các doanh nghiệp sản xuất trong nước và quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và chế biến – chế tạo.

Vì sao bất động sản công nghiệp được săn đón?

Vì sao nhiều doanh nghiệp nhà ở 'lấn sân' sang bất động sản công nghiệp? - Ảnh 1

Việc lấn sân sang lĩnh vực bất động sản không phải là hiện tượng mới trên thị trường. Trên thực tế, khi đã đủ lớn mạnh trong lĩnh vực của mình và nhận ra tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang mảng này.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng bất động sản công nghiệp đang là phân khúc "ngôi sao" của thị trường và cuộc đua này sẽ tiếp tục “nóng” trong năm nay.

Theo ông Đính, bất động sản công nghiệp duy trì vị thế dẫn đầu thị trường thời gian qua, bất chấp phần lớn phân khúc khác rơi vào cảnh ảm đạm. Loại hình này có cơ hội "bùng nổ" bởi Việt Nam đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, logistics, tích cực thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Còn theo ông John Campbell, Giám đốc, Trưởng bộ phận tư vấn công nghiệp Savills Hà Nội, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở thời điểm “bản lề”. Với vị trí địa lý thuận lợi, chính sách đầu tư hấp dẫn, lực lượng lao động dồi dào, quỹ đất công nghiệp lớn cùng cam kết phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực trong dài hạn, Việt Nam không chỉ mở cửa thu hút đầu tư, mà còn sẵn sàng cho sự thay đổi để thích ứng.

Vì sao nhiều doanh nghiệp nhà ở 'lấn sân' sang bất động sản công nghiệp? - Ảnh 2
Việc mở rộng địa giới hành chính giúp các tỉnh, thành có thể quy hoạch thêm nhiều khu công nghiệp mới với diện tích lớn hơn, cung cấp thêm lựa chọn cho doanh nghiệp.

Trao đổi với VietnamFinance, Phó chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp nhận định rằng: “Bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển. Chúng ta có nhiều lợi thế như lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công rẻ, đất đai được hưởng nhiều ưu đãi về thuế. Đặc biệt là việc quy hoạch sáp nhập các tỉnh, thành phố sẽ làm tăng thêm các quỹ đất cho khu công nghiệp”.

“Việc sáp nhập các tỉnh, thành phố không chỉ là một chiến lược đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mà còn được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới”, ông nói.

Cũng theo ông Điệp, việc mở rộng địa giới hành chính giúp các tỉnh, thành có thể quy hoạch thêm nhiều khu công nghiệp mới với diện tích lớn hơn, cung cấp thêm lựa chọn cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng tìm được vị trí phù hợp để mở nhà máy, tránh tình trạng khan hiếm đất công nghiệp tại các địa phương có nhu cầu cao.

“Việc sáp nhập tỉnh, thành phố giúp mở rộng quỹ đất, kéo theo hạ tầng giao thông được đồng bộ hóa. Đặc biệt là hệ thống đường bộ, đường thủy, cảng biển sẽ tăng cường khả năng liên kết vùng, nâng cao năng lực logistics. Những yếu tố này tiên quyết cho sự phát triển của thị trường bất động sản khu công nghiệp”, ông Điệp cho hay.

Đại diện một doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp nhận định phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong năm 2025 và các năm tới, bởi các quyết định FDI mang tính dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ. Thêm nữa, Việt Nam đang nắm giữ nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn FDI từ các quốc gia ngoài Mỹ, nhờ vị trí chiến lược, nguồn lao động dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh và có mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Duy Quang

Theo Vietnamfinance