Vì sao nhiều ‘ông lớn’ bất động sản vẫn báo lãi ‘khủng’ bất chấp dịch bệnh?

Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động bán hàng bị ngưng trệ, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp có tiếng trên thị trường địa ốc vẫn báo lãi lớn. Có thể kể đến như Vinhomes, Tập đoàn Novaland, Nam Long Group, Đất Xanh, Hưng Thịnh,…cùng nhiều cái tên đáng chú ý khác.

Nhiều ‘ông lớn’ địa ốc báo lãi nghìn tỷ

Nằm trong Top những doanh nghiệp báo lãi khủng trong quý II không thể không kể đến ‘ông lớn’ Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) với tầm phủ sóng thị trường bất động sản khắp ba miền Bắc - Trung – Nam.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Vinhomes, Công ty đạt doanh thu thuần hợp nhất 28.725 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020; lợi nhuận gộp 14.356 tỷ đồng, tăng 123%. Đây là mức lợi nhuận quý xếp thứ 2 trong lịch sử của Vinhomes, sau kỷ lục vào quý 4/2020. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Vinhomes đạt 41.712 tỷ đồng, tăng 82%; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 15.629 tỷ đồng, tăng 52%.

Hay như Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) cũng vừa công bố các chỉ số kinh doanh tăng trưởng mạnh giữa đợt dịch lần thứ tư. Theo đó tổng doanh thu hợp nhất của doanh nghiệp quý II đạt gần 7.097 tỷ đồng, tăng gần 282% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt 6.344 tỷ đồng, tăng 541% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 2.014 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) cũng vừa ghi nhận doanh thu thuần quý II đạt 400,8 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc 6 tháng đầu năm, NLG đạt lãi sau thuế hơn 412 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước.

Tương tự, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) quý vừa qua có doanh thu thuần 3.563 tỷ đồng, gấp 6,5 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 298 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 555 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh thu đạt 6.517 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế là 830 tỷ đồng, hoàn thành 61% kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhiều ‘ông lớn’ địa ốc báo lãi khủng bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp.  
Nhiều ‘ông lớn’ địa ốc báo lãi khủng bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp.  

Báo cáo tài chính quý II của Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (HTN) cũng ghi nhận doanh thu thuần 1.696 tỷ đồng, gấp 3 lần và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 82,4 tỷ đồng, gấp 31 lần cùng kỳ. Lãi gộp của doanh nghiệp ghi nhận 145 tỷ đồng. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đột biến 102,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 2,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cho biết, quý II ghi nhận doanh thu xấp xỉ 1.150 tỷ đồng, gấp hơn 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty báo lãi sau thuế đạt 143 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ và đạt tỷ suất lợi nhuận ròng 12,4%. Lũy kế nửa đầu năm, doanh nghiệp thu gần 1.200 tỷ đồng và lãi sau thuế 180 tỷ đồng, lần lượt tăng 418% và 147% so với giai đoạn sáu tháng đầu năm ngoái. Công ty đã hoàn thành 80% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận.

Ở nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy cũng công bố con số doanh thu, lợi nhuận tăng đột biến trong quý II/2021. Cụ thể, doanh thu thuần của công ty đạt 390,5 tỉ đồng, tăng 37% so cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nhờ chuyển nhượng 14% quyền tham gia đầu tư dự án Sơn Tịnh - Quảng Ngãi và ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty con đã mang về cho DN này khoản lợi nhuận sau thuế 177 tỉ đồng, tăng 88% so với quý II/2020.

Lý giải nguyên nhân

Nếu xét đến diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho nhiều hoạt động xây dựng, mở bán, tiếp thị dự án bị ảnh hưởng thì việc nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn duy trì được kết quả kinh doanh tốt trong hai quí đầu năm nay là khá bất ngờ. Tuy nhiên nhìn nhận một cách khách quan hơn ngành bất động sản có những đặc thù riêng, giúp nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn đang niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh ở mức tích cực.

Thực tế cho thấy, nếu nói về dòng tiền hấp thụ thì thị trường bất động sản có lượng tiền hấp thụ cực lớn, chỉ đứng sau chứng khoán. Do đó khi các hoạt động sản xuất – kinh doanh chững lại vì dịch Covid-19 thì dòng tiền sẽ tự động tìm đến bất động sản để đầu tư.

Đồng thời việc lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài là yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, chính diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán giữa đại dịch trong thời gian qua cũng đã giúp các doanh nghiệp bất động sản niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt.

Chia sẻ về việc nhiều doanh nghiệp địa ốc báo lãi lớn bất chấp dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết có 2 yếu tố lớn.

Thứ nhất, đặc thù của ngành bất động sản chỉ khi bàn giao nhà, nền đất, sản phẩm mới được phép ghi nhận doanh thu theo tiêu chuẩn kế toán hiện hành. Trung bình một dự án từ lúc chào bán đến khi bàn giao sản phẩm thường có độ trễ một vài năm.

Với đặc thù ghi nhận doanh thu này, các doanh nghiệp niêm yết không phụ thuộc vào tình hình chào bán sản phẩm trong kỳ để kiểm toán mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà cuốn chiếu. Điều này lý giải vì sao thị trường bất động sản trầm lắng suốt quý II nhưng các doanh nghiệp địa ốc vẫn báo doanh thu và lợi nhuận khủng.

Bất động sản có đặc thù kinh doanh riêng, lý giải nguyên nhân vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi khủng bất chấp dịch bệnh.  
Bất động sản có đặc thù kinh doanh riêng, lý giải nguyên nhân vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi khủng bất chấp dịch bệnh.  

Thứ hai, trong quý II, dù dịch bệnh bùng phát và diễn biến khó lường, thị trường chứng khoán vẫn ổn định và hút vốn tốt giữa đại dịch. Diễn biến này giúp các doanh nghiệp bất động sản niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán được hưởng lợi nhờ lực đỡ rất lớn từ thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu tăng mạnh thì doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn có đủ nguồn lực để báo lãi.

Trong khi đó, báo cáo của Công ty CP Chứng khoán VnDirect chỉ ra, các chủ đầu tư đang đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động bán hàng truyền thống của họ sang kỹ thuật số. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn người mua nhà như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị để thu hút khách hàng.

Trên thực tế, nhiều công ty bất động sản chuyển sang bán hàng online trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Chẳng hạn, Công ty DKRA Vietnam đã chủ động tổ chức phát triển các công cụ hỗ trợ nhân viên kinh doanh tiếp thị và bán hàng qua kênh online như video, zoom, livestream... Hằng tuần, công ty vẫn tổ chức livestream với lượng khách hàng quan mỗi buổi từ 800-1.200 khách quan tâm.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển