VinFast định xây nhà máy ô tô điện thứ 3 tại Indonesia, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD

Dự kiến nhà máy sản xuất ô tô thứ 3 của VinFast sẽ đi vào vận hành từ năm 2026 và có thể sản xuất 30.000 – 50.000 xe/năm.

VinFast muốn xây nhà máy ôtô thứ 3 đặt tại Indonesia, dự tính đầu tư 1,2 tỷ USD
VinFast muốn xây nhà máy ôtô thứ 3 đặt tại Indonesia, dự tính đầu tư 1,2 tỷ USD

Theo hãng tin Reuters, trong một hồ sơ gần nhất gửi tới Sở giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast muốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn. Trong số này, 200 triệu USD dự kiến được dùng để xây dựng nhà máy. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành từ năm 2026 và có thể sản xuất 30.000 – 50.000 xe/năm.

Nếu kế hoạch được thực hiện, nhà máy tại Indonesia sẽ là nhà máy thứ 3 của VinFast, bên cạnh nhà máy chính ở Hải Phòng (Việt Nam) và một nhà máy mới ở Bắc Carolina (Mỹ), dự kiến ​​khởi công vào năm 2025.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast cũng cho biết họ có kế hoạch mở rộng cơ sở tại Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông, châu Phi, đồng thời mở rộng tại châu Âu… Hãng cũng cho biết muốn phát triển kênh phân phối riêng và có thể mở showroom tại các thị trường đó.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN (ASEAN BIS) tại Jakarta hôm 4/9, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đã chia sẻ rằng hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ giúp thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của VinFast. Trong đó, bà Thuỷ đã đề cập tới Indonesia, đất nước giàu nickel và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á.

Bà Thủy cho rằng: “VinFast có thể nhập tất cả linh kiện từ khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi có thể biến ngành xe điện của ASEAN trở nên lớn mạnh và xuất khẩu xe điện đến phần còn lại của thế giới".

Mẫu xe điện cỡ nhỏ giá rẻ của VinFast VF3
Mẫu xe điện cỡ nhỏ giá rẻ của VinFast VF3

Còn theo hãng thông tấn Antaranews (Indonesia), mới đây Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Zulkifli Hasan và phái đoàn VinFast của Việt Nam đã có cuộc thảo luận về tiềm năng hợp tác và đầu tư vào xe điện (EV).

Bộ trưởng Thương mại Indonesia cho biết Indonesia sẵn sàng hợp tác và cộng tác trong việc phát triển xe điện. Điều này bao gồm phát triển hệ sinh thái xe điện, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên bền vững.

Ông Zulkifli Hasan hoan nghênh kế hoạch thành lập công ty sản xuất xe điện tại Indonesia của VinFast, coi đây là bước đi đúng hướng vì cả Indonesia và Việt Nam đều là các nước thành viên ASEAN có nền kinh tế vững mạnh.

Ông Hasan cũng nhấn mạnh rằng: “Indonesia là nước sản xuất niken hàng đầu thế giới, nguyên liệu thô quan trọng cho pin xe điện, cùng với các khoáng chất như lithium, coban, than chì và mangan. Chính phủ Indonesia ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển của ngành công nghiệp pin EV và đã đặt ra các mục tiêu có thể đo lường được để phát triển, triển khai và sử dụng pin EV trong nước”.

Theo Reuters, Antaranews

Theo VietnamFinance