'VN-Index tháng 11 sẽ biến động mạnh trong vùng 1.005 - 1.145 điểm'

"Chúng tôi dự kiến sự biến động của thị trường trong tháng 11 sẽ khá rộng. Dự kiến biên độ dao động của chỉ số VN-Index trong phạm vi 1.005 -1.145 điểm. Trong kịch bản thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự kiến, nếu chỉ số VN-Index không giữ vững trên vùng 1.000 điểm, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chặt chẽ và chờ đợi cơ hội ổn định của thị trường để tham gia trở lại", SSI khuyến cáo.

'VN-Index tháng 11 sẽ biến động mạnh trong vùng 1.005 - 1.145 điểm'
'VN-Index tháng 11 sẽ biến động mạnh trong vùng 1.005 - 1.145 điểm'

Trong báo cáo chiến lược đầu tư vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận bức tranh vĩ mô tháng 10 cho thấy các động lực tăng trưởng vẫn thiếu vắng sự bứt phá, mặc dù tín hiệu phục hồi nhẹ đã được nhìn thấy ở lĩnh vực chế biến chế tạo và xuất khẩu. Đầu tư FDI tiếp tục là điểm sáng trong tháng và xuyên suốt 10 tháng đầu năm. Áp lực lạm phát đã hạ nhiệt dần trong khi tỷ giá biến động mạnh theo xu hướng quốc tế. Mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm và hiện tại lãi suất huy động đã về tương đương (hoặc thấp hơn) giai đoạn 2021.

TTCK Việt Nam tiếp tục lùi sâu trong tháng 10. VN-Index khép lại tháng 10 ở ngưỡng 1.028,2 điểm, giảm 126 điểm, tương ứng 10,9% so với tháng trước và mất hơn 17,4% từ mức đỉnh ghi nhận vào giữa tháng 9. Điều này diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý III/2023 thấp hơn kỳ vọng.

Trên góc độ đầu tư trung và dài hạn, SSI cho rằng các yếu tố định giá hấp dẫn, mặt bằng lãi suất thấp, các chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được đẩy mạnh qua chính sách tài khóa của Chính phủ tiếp tục là động lực cho thị trường.

Tuy nhiên, SSI cho rằng thị trường có thể vẫn còn những biến động khó lường trong ngắn hạn với các rủi to tiềm ẩn như môi trường lãi suất cao ở Mỹ, rủi ro địa chính trị, sự phục hồi yếu của nền kinh tế trong nước.

"Nhìn về lịch sử, dù do bất cứ yếu tố tác động nào, những nhịp điều chỉnh với biên độ hơn 15% đối với VN-Index thường đi kèm nhịp hồi phục mạnh mẽ sau đó và luôn mang lại suất sinh lợi vượt trội. Nhịp điều chỉnh hiện tại đã khiến VN-Index mất gấn 18% điểm số từ đỉnh ngắn hạn và đưa hệ số định giá P/E và P/B về gần các mức thấp nhất trong lịch sử 5 năm là 11 lần và 1,6 lần. Đây là nền tảng định giá tốt giúp thị trường tạo sức bật khi các động lực tăng trưởng cho thị trường phục hồi trở lại", báo cáo của SSI nhấn mạnh.

Bước qua tuần đầu tháng 11, trên biểu đồ trung hạn, VN-Index có những phản ứng tích cực đầu tiên khi chạm vùng hỗ trợ 1.020 điểm. Như vậy, sau chuỗi giảm mạnh vừa qua, chỉ số gần lấy lại cân bằng của nhịp điều chỉnh khi gặp vùng hỗ trợ năm 2023 tại 1.020-1.030 điểm.

Về các chỉ báo, RSI có xu hướng di chuyển từ vùng quá bán qua vùng trung tính, ADX vẫn nằm trong xu hướng giảm. Như vậy, theo SSI, sự ổn định của các chỉ báo kỹ thuật sức mạnh chưa đồng nhất, điều này sẽ gây ra những dao động lớn và VN-Index có thể sẽ cần kiểm định quanh vùng hỗ trợ 1.020 điểm trước khi phục hồi hoàn toàn.

"Như vậy, chúng tôi dự kiến sự biến động của thị trường trong tháng 11 sẽ khá rộng và theo hướng tích cực. Dự kiến biên độ dao động của chỉ số VN-Index trong phạm vi 1.005 -1.145 điểm. Trong kịch bản thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự kiến, nếu chỉ số VN-Index không giữ vững trên vùng 1.000 điểm, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chặt chẽ và chờ đợi cơ hội ổn định của thị trường để tham gia trở lại", SSI khuyến cáo.

Thanh Long

Theo VietnamFinance